Độc đáo ẩm thực Huế
Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 1.700 món ăn thì xứ Huế có tới 1.300 món gồm: món ăn dân gian, món ăn cung đình và món ăn chay. Chính vì vậy, nhắc đến Huế ta không thể không nói đến văn hóa ẩm thực đã trở thành tinh hoa ẩm thực Việt.

Các loại bánh Huế
Bánh bèo Huế

Bánh bèo Huế

Đến Huế chính là đến thiên đường của các loại bánh. Với các loại bánh phong phú về chủng loại, màu sắc và hình dáng, bánh Huế chính là nét thu hút của ẩm thực Huế với những thực khách đến đây. Có thể bỏ qua nhiều loại nhưng đến Huế ít nhất bạn nên thử 3 loại bánh sau:

Bánh bèo
Bánh bèo Huế có hình dáng nhỏ xinh như cánh bèo Nhật Bản, bánh được làm bằng bột gạo với nhân tôm chấy, ăn cùng nước mắm ngọt kèm theo da heo chiên giòn.

Bánh nậm
Gần giống với công thức và nguyên liệu của bánh bèo, điểm đặc biệt của bánh nậm nằm ở chỗ bánh được gói bằng lá chuối trước khi đem đi hấp.

Bánh bột lọc
Cùng bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc là 1 trong 3 món bánh đặc trưng truyền thống của Huế. Bánh bột lọc được làm bằng củ sắn (còn gọi là củ mì, được mài nhỏ, sau đó lọc lấy tinh bột). Nhân bánh là tôm và thịt heo mỡ kho rim. Khi luộc có thể gói bằng lá chuối, hoặc để trần.

Ở Huế có nhiều quán bánh bèo, nậm, nhưng được khách ưa chuộng là quán bánh bà Cư ở đường Nguyễn Huệ, bà Đỏ ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Bánh khoái Thượng Tương
Đặc sản bánh khoái Huế

Đặc sản bánh khoái Huế

Bánh được làm từ bột gạo. Nhân bánh được làm bằng tôm, thịt nạc, nấm xào chung với nhau. Bánh khoái thường ăn kèm với trái vả, chuối chát, rau sống. Sở dĩ bánh khoái Thượng Tứ ngon hơn những quán khác là nhờ bí quyết pha chế nước lèo của gia chủ.

Cơm cung đình
Cơm cung đình là tập hợp các món ăn được chế biến công phu tỉ mỉ theo các món ăn của hoàng tộc xưa. Trong bữa cơm tất cả đồ dùng như chén, bát, tô, đĩa … đều là đồ men đẹp nổi tiếng. Thực khách như một vị vua, khoác các bộ y phục của triều đình, dùng bữa trong khung cảnh cung đình xưa với tiếng nhạc cung đình, dưới lọng che của lính canh và sự phục vụ tận tình của các cung nữ… Nếu một lần đến Huế bạn nên thử cảm giác làm vua chốn kinh kỳ.

Không những thế còn có những món ăn cung đình được nấu nướng và trình bày cự kỳ công phu, đẹp mắt khác như: nem công, chả phượng, Tây ngũ bì,...

Bún bò Huế


Hấp dẫn bún bò Huế

Mặc dù bún bò ở đâu cũng có nhưng bún bò lại là đặc sản của nơi đây. Cũng với các nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo nhưng bún bò Huế đặc biệt hơn bởi thứ nước dùng có màu đỏ đặc trưng và hương vị đặc biệt của nước dùng khi người dân ở đây gia tăng hương vị bằng mắm ruốc.

Cơm hến
Ngày nay cơm hến có mặt ở khắp mọi nơi từ Bắc vô Nam nhưng ngon nhất vẫn là cơm hến được làm tại Huế. Có lẽ cơm hến Huế ngon còn bởi nguyên liệu chính - hến được lấy từ Cồn Huế. Hến Cồn Huế đem lại vị ngọt tuyệt đối. Trước đây, cơm hến Huế đặc trưng bởi vị cay đến chảy nước mắt. Song, món cơm hến mà chúng ta ăn ở Cồn Hến bây giờ không cay. Bù lại, trên bàn có đủ loại thức cay: tương ớt, ớt xắt lát, ớt dằm, ớt tươi, ớt khô, ớt hiểm... để tùy du khách thưởng thức theo gia vị riêng.

Chè sen Tịnh Tâm
Đây được coi là món tráng miệng hoàn hảo nhất khi du lịch đến miền ẩm thực Huế. Với hạt sen ngon nhất được lấy từ hồ sen Tinh Tâm không đâu có được dưới bàn tay chế biến, kết hợp khéo léo các nguyên liệu làm người ăn thấm đẫm vị ngọt thanh của đường, vị bùi béo của sen quyện cùng mùi thơm ngào ngạt.

Các Chủ đề tương tự: