Khung sườn xe dap trinx thì được nhìn nhận về trọng lượng thì là nhẹ hơn sườn thép và giá thành của nó thì lại phần lớn đắt hơn sườn thép. Sườn nhôm cứng hơn sườn thép, ko bị rét gỉ nhờ các con phố kính ống to hơn, nhờ cứng hơn nên sườn nhôm hổ trợ người sử dụng thuận lợi hơn khi leo đèo cũng như khi bứt phá, nước rút nhưng một số người lại chê sườn nhôm đi xa ko đằm, ko...ngọt bằng sườn thép.

Hợp kim nhôm 6061 Là gì ?

6061 là một hợp kim nhôm mạnh mẽ, cứng cáp, dễ dàng hàn nối, thường được sử dụng làm khung xe dap the thao Linh hoạt nhất trong mẫu hợp kim nhôm hóa bền là 6061. Nó cung cấp một dải rộng những tính chất cơ học và khả năng chống ăn mòn, dễ hàn và định hình tốt trong điều kiện ủ và điều kiện độ cứng T4.
Đặc tính của T6 có thể thu được bằng cách hóa già (artificial aging) nhân tạo. Nó có thể được hàn bằng nhiều phương pháp.

Ứng dụng 6061 là một hợp kim đa dụng tuyệt vời, có độ bền cao, chống ăn mòn tốt và có tính hàn tốt. Nó được dùng cho tất cả những ứng dụng kết cấu chẳng hạn như hàng không, bán dẫn, đồ gá lắp và cố định. Nó có thành phần chủ yếu là nhôm, magiê và hợp kim silicon.

Có 3 dòng hợp kim nhôm 6061:

+ 6061-O là một hợp kim ủ mềm và là yếu nhất trong ba chiếc phổ biến.

+ 6061-T4 là một sản phẩm có được trong khoảng xử lý nhiệt, hợp kim nhôm có tuổi tự nhiên, khoảng hai lần cứng hơn 6061-O.

+ 6061-T6 cũng là một sản phẩm có được từ xử lý nhiệt, đây là 1 hợp kim nhân tạo, có độ cứng hơn 2,5 lần so với 6061-O, hợp kim nhôm 6061-T6 có lẽ là vật liệu phổ biến nhất được dùng để làm khung xe đạp giant chất lượng cao đời mới hiện giờ.

>>Xem thêm: phụ tùng xe đạp.