Hòn Thủy Sơn- ngọn núi đẹp nhất ở Ngũ Hành Sơn
Ngũ Hành Sơn là một ngọn núi vô cùng nổi tiếng tại Đà Nẵng. Ngũ Hành Sơn sở hữu vẻ đẹp của non nước hữu tình, trong ngũ hành sơn gồm có 6 đỉnh núi nhưng ngọn núi chứa đựng nhiều nét đẹp nhất phải kể đến ngọn Thủy Sơn.
Vẻ đẹp hòn Thủy Sơn
Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam. Ngũ Hành Sơn hội tụ đầy đủ vẻ đẹp của vùng trời biển, non nước, núi rừng , tất cả hòa quyện lại tạo nên một cảnh sắc vô cùng tuyệt vời và đặc biệt hơn hết nơi đây còn có những giá trị lịch sử và văn hóa tâm linh vô cùng sâu sắc. Ngũ Hành Sơn gồm có 6 ngọn núi đá vôi nhô lên bao gồm có Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn (có 2 ngọn) và Thổ Sơn. Mỗi ngọn núi lại có một vẻ đẹp riêng về hình dáng, vị trí, kết cấu.
Trong 6 ngọn núi tại Ngũ Hành Sơn thì Thủy Sơn là hòn lớn nhất tại đây. Thủy Sơn có núi cao khoảng 106 m, rộng khoảng 7 ha , và nơi đây có 3 ngọn ở 3 tầng, nhìn từ xa trông giống như 3 ngôi sao (Tam Thai) vậy . Thủy Sơn cũng là nơi có nhiều hang động, chùa chiền nhất. Theo như sử sách ghi lại thì Thủy Sơn là ngọn núi được vua Minh Mạng đến viếng cảnh nhiều nhất, ngay từ lần đầu đến đây nhà vua đã cho xây dựng hai con đường bậc cấp để lên trên núi. Đó chính là hai con đường lên chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng, ở cổng phía tây chính là đường lên chùa Tam Thai với 156 bậc cấp và ở cổng phía đông là đường dẫn lên chùa Linh Ứng với 108 bậc cấp.
Ngọn cao nhất ở Thủy Sơn cao đến 106 m và được gọi là Thượng Thai. Ngọn Thượng Thai gồm có Vọng Giang Đài, chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn, chùa Từ Tâm, khu nhà Hành Cung, động Hoa Nghiêm, động Huyền Không và động Linh Nham. Còn ngọn thấp hơn ở phía Nam của Thủy Sơn được gọi là Trung Thai, nơi đây bao gồm có Cổng Trời (Cổng Vân Căn Nguyệt Quật), động Vân Thông, động Thiên Long, động Thiên Phước Địa. Ngọn ở phía đông của Thủy Sơn là ngọn thấp nhất được gọi là Hạ Thai, nơi đây gồm có Vọng Hải Đài, chùa Linh Ứng, tháp Xá Lợi và động Tàng Chơn.
Nếu có cơ hội đến Đà Nẵng bạn hãy ghé thăm đỉnh Ngũ Hành Sơn để chiêm ngưỡng về vẻ đẹp thiên nhiên cũng như vẻ đẹp tâm linh tại đây.
>>>xem thêm:cầu rồng phun lửa
>>>xem thêm:đặc sản ở Huế