Các khách hàng mất răng thường gặp các bất lợi khôn lường, tác động trực tiếp sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Trong các hậu quả trên, mất răng gây giảm khả năng ăn nhai, hiện tượng tiêu xương hàm diễn ra nhanh và gây mất thẩm mỹ khuôn mặt là 3 hậu quả không thể xem thường.

Mất răng là vấn đề thường xuất hiện ở tuổi trung niên do nhiều tác nhân như tai nạn, di truyền, các bệnh lý về răng miệng. Việc này gây trở ngại trong sinh hoạt và ăn uống hàng ngày và ảnh hưởng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của gương mặt, đặc biệt là các trường hợp bị mất nhiều răng hoặc mất răng nguyên hàm.

Chú Xuân Lâm (58 tuổi, TP HCM) cho biết: "Do bị mất nhiều răng nên mỗi khi đi với bạn bè tôi chẳng còn thiết tha ăn uống, có những lúc thấy bạn bè ăn đồ nhắm như chân gà, đồ ăn cứng, dai, còn mình chỉ ăn duy nhất mấy món mềm, tôi chán nản và thấy không ngon miệng".

Để cải thiện các bất lợi của việc mất răng, nhiều khách hàng nhờ đến liệu pháp đeo hàm tháo lắp nhưng vẫn còn một số hạn chế như sau.

Hàm nhạy cảm, ê buốt, khả năng ăn nhai bị giảm sút

Sử dụng hàm tháo lắp khi nhai cũng tương tự như việc nướu của họ phải cắn một khối nhựa cứng suốt quá trình ăn. Vì thế, việc tận hưởng thức ăn đều gián tiếp qua hàm nhựa cứng, khó cắn hay nghiền thức ăn trọn vẹn. Lực nhai trở nên yếu kém, không ngon miệng khiến người mất răng toàn hàm chỉ ăn uống cho qua bữa.

Bác sĩ nha khoa Dr. Care cũng cho hay, lực nhai của khách hàng sử dụng hàm giả tháo lắp chỉ bằng khoảng 17% so với người có hàm răng khỏe mạnh bình thường. Đưa đến sự hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn giảm đáng kể và gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Gây tiêu xương hàm, móm miệng

Hàm tháo lắp là một vật thể tách rời cơ thể, do đó không thể tương thích với xương hàm. Cũng gống nhiều bộ phận cơ thể khác, nếu không được tác động trong một thời gian dài, xương hàm sẽ bị tiêu đi.

Hiện tượng này khiến da không kịp đàn hồi theo, dẫn đến vùng da quanh miệng nhăn nheo, cằm bị đẩy lên khiến khuôn mặt lão hóa sớm, trông già trước tuổi. Đây là hậu quả của việc mất răng phổ biến, làm cho người mắc phải có vẻ ngoài già trước tuổi.
Hiện tượng lão hóa, tiêu xương hàm do mất răng lâu năm gây ra.
Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt

Việc điều khiển để hàm tháo lắp không bị rơi ra trong lúc hoạt động miệng khiến khách hàng mất răng không thoải mái, tự nhiên.

Khách hàng mất nhiều răng ngại cười nói, thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp. Thói quen này kéo dài dễ hình thành tính cách rụt rè, khép kín...

Giải pháp cho khách hàng mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm

Hầu hết những khách hàng mất răng toàn hàm thường lựa chọn hàm tháo lắp làm giải pháp bởi ưu điểm nhanh chóng, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, hạn chế lớn trong quá trình sử dụng khiến nhiều người phải cân nhắc.

Với tiến bộ của nha khoa hiện đại, cấy ghép răng Implant All-on-4 là liệu trình mới, giúp khắc phục những nhược điểm của phương pháp cũ.

Để thực hiện phục hình răng All-on-4, bác sĩ sẽ trồng 4 trụ Implant bằng Titanium vào xương hàm, sau đó làm một hàm răng giả gắn chặt trên 4 trụ Implant.

Ưu điểm của phương pháp:

- Trụ Implant có chức năng như một chân răng thật, tích hợp vững chắc với xương hàm. 12 răng giả được cố định chặt trên 4 trụ Implant đảm bảo răng không bị lỏng lẻo, giúp khách hàng có cảm giác như sử dụng răng thật khi ăn uống.

- 12 răng giả được tạo hình hài hòa, vừa vặn với khuôn miệng, ôm sát viền nướu, đảm bảo độ thẩm mỹ. Khách hàng sau khi tạo hình răng Implant sẽ không gặp trở ngại trong giao tiếp.

- Các trụ titanium đóng vai trò như chân răng thật, tác động lực lên xương giúp hạn chế tiêu xương hàm.

- Răng Implant có độ bền hơn 20 năm, thậm chí suốt đời nếu được chăm sóc thường xuyên và đúng cách. Do đó, người mất răng không phải lo lắng về việc phải đi làm mới lại, tiết kiệm chi phí, thời gian..

Nguồn tham khảo bài viết: