Giới thiêu chung tưới kiệm ước

Kỹ thuật tưới kiệm ước nước là phương pháp tưới cục bộ, cung cấp nước cho cây trồng từ một hệ thống đường ống thông qua các thiết bị tưới và chỉ làm ướt từng khoảng đất nhỏ ở gốc cây trồng (phần hoạt động của bộ rễ).

Xem >>> máy bơm nước

Các thiết bị tưới là thành phần đặc trưng nhất của hệ thống tưới. bởi vậy, căn cứ vào đặc tính của thiết bị tưới và hình thức phân phối nước từ thiết bị tưới mà kỹ thuật tưới tần tiện nước có thể được phân chia ra 3 loại: Tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới ngầm cục bộ.

- Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra từ thiết bị tạo giọt đặt trên mặt đất gần gốc cây.

- Tưới phun mưa là kỹ thuật tưới cung cấp nước cho cây trồng dưới dạng các hạt mưa hoặc hạt sương rơi trên một diện tích nhỏ xung quanh gốc cây trồng.

- Tưới ngầm cục bộ là kỹ thuật tưới đưa nước vào đất dưới dạng các giọt nước rỉ ra trực tính từ thiết bị tưới đặt dưới mặt đất ở vùng rễ cây hoạt động.

- Kỹ thuật tưới tùng tiệm nước - tên quốc tế còn được gọi là tưới cục bộ hoặc được gọi là hệ thống tưới ít nước được đặc trưng bởi sự cung cấp thẳng tắp một khối lượng nước hạn chế, được kiểm soát để tưới cho một bộ phận tầng đất canh tác - vùng hoạt động hữu hiệu của bộ rễ cây - nhằm sử dụng tối ưu lượng nước tưới.

- Ở các hệ thống vi tưới, các vòi nước có lưu lượng nước ra không vượt quá 250l/giờ/vòi. Các vòi nước là thiết bị đặc trưng nhất của hệ thống vi tưới. thành thử, căn cứ vào đặc tính của vòi tưới (có nhiệm vụ lấy nước áp lực cấp chung cục để cung cấp trực tiếp cho cây trồng), người ta phân loại các hệ thống vi tưới thành ba loại:

- Hệ thống tưới nhỏ giọt.

- Hệ thống tưới phun mưa.

- Hệ thống tưới ngầm cục bộ.Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...sonic-610.html

Về hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là một dạng cơ bản của kỹ thuật tưới đương đại hà tiện nước (hay vi tưới).

Tưới nhỏ giọt là hình thức đưa nước trực tiếp trên mặt đất đến vùng gốc cây trồng một cách liên tiếp dưới dạng từng giọt nhờ các thiết bị đặc trưng là các vòi tạo giọt.

1. Các ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt:

- Tưới nhỏ giọt bảo đảm phân bố độ ẩm đều trong tầng đất canh tác (phần có bộ rễ cây trồng) tạo nên điều kiện thuận tiện về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, chế độ tiêu hoá thức ăn và quang hợp cho cây trồng.

- Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước đến mức tối đa (hơn ở cả tưới phun mưa) vì nó tránh triệt tiêu đến mức tối thiểu các loại ton thất nước (do thấm và bốc hơi). ở hệ thống tưới nhỏ giọt đất tưới cũng được kiệm ước tối đa.

- Không gây ra xói mòn đất, không tạo nên váng đất đọng trên mặt và không phá vỡ cấu tượng đất do tưới nhỏ giọt được thực hiện một cách liên tục với mức tưới rất nhỏ dưới dạng từng giọt.

- đảm bảo năng suất tưới, năng suất cần lao được nâng cao không ngừng vì có khả năng cơ khí hoá, tự động hoá cao độ khâu nước tưới. Mặt khác hệ thống tưới nhỏ giọt còn bảo đảm cho các máy móc nông nghiệp hoạt động trên cánh đồng tưới đạt được năng suất cao do nó không ngăn cản gì tới hoạt động cơ giới hoá mà còn tạo điều kiện cơ giới, tự động hoá thực hành tốt một số khâu: phun thuốc trừ sâu, bón phân hoá học kết hợp tưới nước.

- Việc thực hiện tưới nhỏ giọt thực tiễn đã rất ít phụ thuộc vào các nhân tố thiên nhiên: độ dốc địa hình, thành phần và cấu trúc đất tưới, mức nước ngầm ở nông hay sâu, điều kiện nhiệt độ và nhất là không bị chi phối bởi ảnh hưởng của gió như là tưới phun mưa và có thể thực hiện tưới liện tục suốt sớm hôm.

- Tưới nhỏ giọt cho phép dùng với nước và đất bị nhiễm chua, nhiễm mặn ở chừng độ thấp, khi đảm bảo liền có biện pháp rửa trôi bằng mưa tự nhiên hay bằng rửa nhân tạo.

- Hệ thống yêu cầu cột nước sức ép làm việc nhỏ, lưu lượng tưới nhỏ. Nói chung, áp lực tưới nhỏ giọt chỉ bằng 10% - 15% ở tưới phun mưa và lượng nước bơm lại ít hơn 70% - 80%.

- Tưới nhỏ giọt đã góp phần ngăn chặn được sự phát triển của cỏ dại quanh gốc cây và sâu bệnh, vì nước tưới chỉ làm ẩm quanh gốc cây.

2. Các nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Kỹ thuật tưới nhỏ giọt có một số nhược điểm sau:

- Nhược điểm chủ yếu là dễ gây ra sự tắc bí (nước khó thoát) tại các vòi tạo giọt và ống nhỏ giọt. Sự tắc bí này đã gây tốn công sức xử lý khắc phục và yêu cầu phải xử lý nước trong lành.

- Khác với kỹ thuật tưới phun mưa, ở tưới nhỏ giọt không có khả năng làm mát cây, cải tạo vi khí hậu, không có khả năng rửa lá cây.

- Vốn đầu tư trong xây dựng tương đối cao và đòi hỏi phải có trình độ trong xây dựng và quản lý.

- Trong một số trường hợp, sự phân bố độ ẩm tưới bị thiếu và không đồng đều ở khối đất canh tác chứa bộ rễ cây.

- Nếu việc tưới nhỏ giọt bị gián đoạn, chững lại thì cây trồng sẽ xấu đi nhiều hơn so với tưới thường ngày.

Xuất phát từ những ưu nhược điểm của mình mà kỹ thuật tưới nhỏ giọt được ứng dụng có hiệu quả trong các điều kiện được nêu ở mục sau

3. Phạm vi ứng dụng tưới nhỏ giọt

- Tại các nơi khô hạn, khan hiếm nguồn nước lại khó khai khẩn như vùng dùng nước ngầm hay nguồn nước phải được xử lý gây tốn kém.

- Tại các nơi có địa hình phức tạp, khó thực hiện tưới phun mưa do gió thổi mạnh và trực tính.

- Với các loại cây trồng đề nghị phải tưới liên tục trực tính với mức tưới nhỏ như các loại rau, hoa, đậu tây, nho, tưới trong nhà kính và với các loại cây ăn quả lâu năm, cây công nghiệp còn nhỏ mà trồng với mật độ thưa như cam, quýt, táo, cà phê, chè.

Nên ưu tiên áp dụng cho các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao

Xem thêm >>> máy bơm Panasonic

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com