1. Nội dung công tác bảo trì, bảo dưỡng máy bơm công nghiệp có lưu lượng Q < 1000 m3/h

Mục đích - đề nghị của việc bảo dưỡng, bảo trì máy bơm

Các máy móc công nghiệp, không riêng gì máy bơm nước để làm việc tốt thì trong quá trình quản ngại vận hành cần phải thực hiện đầy đủ chế độ rà soát, tôn tạo, bảo dưỡng liền tù tù và định kỳ. Việc rà, bảo dưỡng, sửa chữa thường chia ra làm hai loại: rà soát, bảo dưỡng, tu chỉnh thẳng tính, thẩm tra, bảo dưỡng, sửa sang định kì.

Xem >>> máy bơm nước

Chế độ kiểm tra liền tù tù máy bơm nước công nghiệp.

rà soát bộc trực thực hiện trong và sau mỗi ca vận hành với các công việc sau:

Đối với công trình: Luôn kiểm tra theo dõi để phát hiện hiện tượng rò rỉ, để ý những chỗ tiếp giáp giữa công trình xây, bê tông và đất để khắc phục kịp thời nếu có bất thường.

Đối với máy bơm và thiết bị khác: Trong khi vận hành thì luôn quan sát theo dõi, soát trên các máy đo và chú đến các tượng thất thường. Sau mỗi ca vận hành làm các việc sau: Làm vệ sinh máy móc, thu vén đồ nghề; rà và siết chặt các bu lông bệ, bộ phận truyền động và ngoài mặt của động cơ, rà soát và cho thêm dầu, mỡ bôi trơn vào các ổ trục, khớp, sửa chữa nhỏ các hỏng hóc nếu có.

Chế độ thẩm tra định kì đối với máy bơm công nghiệp.

thẩm tra định kì dài hay ngắn là do thuộc tính và thời kì hoạt động của trạm quyết định. Nội dung soát định kì gồm có:

Đối với công trình: Đo độ lún, nghiêng, biến dạng, hiện tượng ăn mòn, sạt lở, bồi lắng...

Đối với máy bơm và thiết bị: rà thảy các hệ hống như trạm bơm điện từ tủ điện hạ thế đến động cơ.

Trạm bơm dầu: các hệ thống chính.

Động cơ và máy bơm: Ngoài những vấn đề bình thường, còn phải xét đến chất lượng dầu mỡ bôi trơn.Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...sonic-610.html

Chế độ bảo dưỡng định kì dài hạn

Để đảm bảo và nâng cao tuổi thọ của máy móc thiết bị trong trạm bơm thì cứ sau một thời kì hoạt động nhất thiết, chúng được ngừng lại để kiểm tra, sửa sang và thay dầu mỡ. Đó là chế độ bảo dưỡng định kì. Chế độ này chỉ thực hành với thiết bị máy móc chứ không vận dụng cho phần công trình. Định kì bảo dưỡng quy định theo số giờ công tác của máy. Định kì bảo dưỡng của động cơ ngắn hơn của máy bơm và các thiết bị khác, của động cơ đốt trong ngắn hơn so với các động cơ khác.

Nội dung và đề nghị bảo dưỡng định kì thuộc về phần chuyên môn vận hành cơ điện, có thể tìm đọc trong các quy trình vận hành trạm bơm nông nghiệp.

Chế độ soát máy bơm nông nghiệp trước và sau vụ sản xuất.

Hàng năm, trước và sau mỗi vụ sinh sản, ở trạm bơm nông nghiệp thường tiến hành rà tuốt công trình, thiết bị, máy móc với mục đích:

- Nắm được tình hình công trình, máy móc, thiết bị đ có kế hoạch và biện pháp sang sửa kịp thời, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất kĩ thuật để máy bơm nước luôn sẵn sàng hoạt động

- bảo đảm vận hành an toàn cho máy móc, thiết bị, công trình nhằm bảo đảm và kéo dài tuổi thọ của chúng.

- Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình quản lí khai thác trạm bơm nhằm bổ sung kinh nghiệm và tăng cường tinh thần nghĩa vụ của cơ quan cai quản vỡ hoang trạm.

- thời kì kiểm tra.

ngoại giả nếu có tình hình gì đặc biệt thấy cần, cơ quan quản lí trạm bơm yêu cầu thì còn có thể tiến hành những lần rà khác. Nếu trạm bơm làm việc tốt, qua nhiều lần rà thấy tình hình ổn, trong thời kì bơm nước giữa hai vụ không có sự cố hoặc khả nghi thì có thể giảm đi hai lần rà 2 lần sau vụ hoặc hai lần trước vụ.

Nội dung công tác bảo dưỡng máy bơm nước công nông nghiệp.

Việc kiểm tra trước hoặc sau vụ sinh sản của trạm bơm nông nghiệp chỉ khác nhau về chừng độ triệt để và yêu cầu phát hiện, đánh giá chất lượng các đối tượng được kiểm tra, còn về nội dung thì hai loại rà này giống nhau căn bản, có thể tóm tắt thành những điểm sau:

- thẩm tra nhà máy bơm (chú ý đặc biệt tầng hút

- Độ kín, chắc, khả năng thao tác dễ dàng và chừng độ hư hỏng cần sang sửa đối với các thiết bị thuộc công trình.

Về cơ khí:

- rà tình hình bên ngoài của máy bơm.

- rà bu lông bệ, bộ phận truyền lực.

- Cho từng máy bơm chạy có tải để xem xét tình hình máy. Khi cho từng máy chạy, để ý đến một số bộ phận như ổ bi, trục, nhiệt độ các ổ trục.

- Chọn một máy bơm chạy không thường nhật nhất, tháo các bộ phận ra và kiểm tra.

Về điện:

- soát tình hình bên ngoài của các thiết bị điện.

- Tháo lắp và coi xét cơ cấu bên trong của các thiết bị điện.

- Chọn một số bộ phận điển hình tháo các bộ phận bên trong để thẩm tra các đầu xúc tiếp, buồng dập hồ quang, độ căng của lò xo ở các thang chỉnh định, độ chặt của các bu lông, điện trở cách điện, chừng độ bụi bẩn, han gỉ, biến dạng, biến màu, rạn nứt.

- rà chừng độ chuẩn xác của các thiết bị điện.

- Thao tác thử bằng tay các thiết bị điều khiển vận hành.

- Đóng điện vào từng các thiết bị điện để rà soát tình hình khi có điện: điện thế, độ lệch lạc thông số điện, độ rò điện.

- Thử lại hệ thống tín hiệu.

- rà điện trở cách điện, hệ thống bảo vệ tự động.

- Cho máy chạy bằng cách đóng điện thăm dò từng phần để thẩm tra tình hình làm việc của chúng. rốt cục cho máy chạy có tải để quan trắc chừng độ thường nhật và tham số điện căn bản.

- Bảo dưỡng thẳng tính đường ống của máy bơm.

- Trong quá trình làm việc, đường ống của máy bơm đề nghị phải kín, có độ nghiêng đúng yêu cầu.

- Bảo dưỡng vỏ máy.

Vỏ bơm làm bằng gang hoặc thép đều cứng và giòn, trong vận hành chịu tác dụng của lực nhiệt và cơ giới khiến cho nguyên liệu chịu đựng quá mức sẽ bị nứt, nên trong kiểm tu bơm nên để ý điểm này.

Có khi vết nứt của vỏ bơm rất nhỏ, trong vận hành có thể không rỉ nước, mắt nhìn cũng khó thấy, nhưng chúng ta chẳng thể coi như thường có vấn đề gì mà cứ tiếp cho vận hành được. Ta biết rằng khi gang đã có vết nứt nếu lại để nó tiếp chuyện chịu tác dụng phá hoại của lực ngoài, vết nứt sẽ lan ra rất nhanh, rốt cuộc sẽ gây ra sự cố nghiêm trọng.

- kiểm tra, bổ sung dầu mỡ bôi trơn

Tùy loại máy bơm, trong lúc vận hành, cứ 30 phút phải tiếp mỡ bôi trơn bạc đồng một lần. Nếu thiếu mỡ bôi trơn, bạc đồng sẽ bị mòn chóng vánh làm cho cánh quạt bị va đập vào vành mòn. Hoặc bạc đồng bị thiếu mỡ bôi trơn sẽ bị cháy bó chặt lấy trục và cùng quay theo trục phá hỏng gờ định vị gối đỡ trục ở bầu cánh hướng dòng.

Theo dõi tiếng ồn và nhiệt độ các ổ đỡ. Khi có tiếng ồn và nhiệt độ vượt quá quy định, nhất quyết phải rà soát dầu, mỡ bôi trơn ổ trục.

Xem >>> Máy bơm công nghiệp

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Các Chủ đề tương tự: