Hiện nay hầu hết các loại xe oto, từ xe cá nhân đến xe công cộng đều được trang bị máy điều hòa không khí. Điều nay mang lại sự thoải mái cho hành khách, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp là máy lạnh – điều hòa không khí của nhiều xe ô tô có mùi rất khó chịu. Từ mùi mồ hôi, mùi khói thuốc lá và mùi đặc trưng người ta hay gọi là mùi xe. Vậy mùi trên xe hơi, xe oto là do đâu, cách khắc phục như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu căn nguyên và cách khắc phục nhé.

Xem >>> Máy lạnh Panasonic 1hp

nguyên do khiến hệ thống máy lạnh – điều hóa trong ô tô có mùi hôi.

Xét về nguyên lý hoạt động của hệ thống máy lạnh - điều hòa không khí của oto. Hệ thống quạt hút gió sẽ lấy không khí từ bên ngoài vào sau đó được thổi qua dàn lạnh (khi làm mát) hoặc dàn bàn luận nhiệt với luồng khí nóng (chức năng sưởi). Khi không khí được đưa vào sẽ được lọc qua các tấm lọc. Nếu hệ thống tấm lọc không tốt hay có vấn đề thì những vật thể bên ngoài không khí như: vi khuẩn, nấm móc, bụi bẩn, phấn hoa, khói… có thể được đưa vào. Bên cạnh đó hệ thống lọc còn lọc cả không khí bên trong xe với các mùi thường gặp như: mùi mồ hơi, khói thuốc lá, mùi đồ ăn, nước hoa… Nếu hệ thống lọc không khí không hiệu quả thì các mùi này vẫn đeo bám lẩn quất trong xe.

Các chất bụi bẩn trên sẽ tích và bám vào các tấm lọc gió, bề mặt các lá tản nhiệt của dàn lạnh và ống dẫn gió. Những tạp chất này sẽ được trữ ngày một nhiều và phối hợp với các điều kiện như ẩm thấp, thiếu sáng sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và tạo ra những mùi khó chịu. Khi hoạt động hệ thống quạt gió sẽ thổi qua các bộ phận trên và mang theo mùi vào cabin xe và gây nên cảm giác khó chịu cho người trên xe.

Bên cạnh đó bộ phận lọc gió quá bẩn cũng gây nên mùi khó chịu do khả năng lọc kém.Xem >>> www.maylanh24h.com.vn/sumikura/

Làm thế nào để khử mùi hôi trong ô tô

trước tiên bạn cần xác định được tình trạng bụi bẩn của dàn lạnh và hệ thống lọc không khí và căn nguyên chính gây ra mùi hôi để có thể có cách khử mùi cho hệ thống máy lạnh – điều hòa của o to.

Nếu dàn lạnh và hệ thống lọc không khí có ít hoặc không có bám bụi bẩn thì bạn có thể dùng các loại xịt diệt khuẩn để khử mùi hôi chuyên dùng cho xe. Lưu ý việc chọn loại nước xịt cũng coi xét loại nà thích hợp đối với dàn lạnh của xe mình và mùi mình chuộng. Điều này tránh việc khó chịu hoặc dị ứng cho mũi, da.

Khi rà nếu dàn lạnh đã bị bẩn nặng, trên bề mặt lọc gió có một lớp dày bụi bẩn bám.

Trường hợp này không nên dùng các loại chai xịt khử mùi. Cách khử mùi triệt dể nhất là tiến hành vệ sinh dàn lạnh, các bộ phận lọc không khí bằng cách: Tháo dàn lạnh ra, sử dụng máy phun xịt sức ép cao và nước sạch để tẩy rửa lại các chi tiết có trong hệ thống làm lạnh - điều hòa và các tấm lọc gió. Sau khi đã vệ sinh bụi bẩn xong, bạn nên phun xịt một lớp khử mùi diệt khuẩn lên. Sau đó tiến hành lau chùi khử mùi cả thảy nội thất trong cabin xe kiên cố sẽ ổn.

Những nguyên nhân khác khiến xe oto có mùi khó chịu

Ngoài việc máy lạnh - điều hòa ô tô có mùi khó chịu do những duyên cớ như trên thì xe còn do nhiều căn nguyên khác nhau, cụ thể như:

Do xe oto mới mua: Xe mới mua thường sẽ có xuất như mùi da, mùi gỗ, mùi nỉ, nilon bọc ghế… Những mùi này hợp lại sẽ tạo nên một hổ lốn khá hắc và nồng. Nhưng bạn yên tâm và không phải làm gì trong trường hợp này vì mùi này sẽ biến mất sau một thời gian sử dụng.

Mùi do khoang máy: Nhất là đối với các xe đã cũ thì máy móc rò rỉ dầu nhớt, các hệ thống cửa, roăng không được kín. tất tật các nguyên tố trên sẽ làm cho mùi dầu nhớt xộc vào khoang hành khách. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần nên bảo dưỡng thẳng tuột để vừa tăng độ bền máy vừa giúp khử được mùi hôi.

Do hút thuốc lá, ăn đồ ăn trên xe: Nhiều người đi xe thường có thói quen hút thuốc lá, mang đồ ăn lên xe. thảy những mùi này sẽ ám vào các đồ nội thất xe ô tô như nệm, sàn xe, kính… Cách khắc phục duy nhất là không cho hút thuốc và mang đồ ăn lên xe. Tiến hành tẩy rửa, khử mùi và mở cửa xe khi đã để xảy ra mùi do nguyên cớ này.

Xem thêm >>> Máy lạnh tủ đứng

CÔNG TY TNHH MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM

tham vấn đặt hàng: 093 327 40 40 - 0901 044 044 - 028. 38 327.327 - 38 328.328

MST: 0315733850 Do sở KHĐT TPHCM cấp