Nguồn và thuộc tính nước thải của từng loại hình cơ sở y tế

Nước thải từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phát sinh cốt từ: các khoa lâm sàng, các khoa cận lâm sàng, khu vực văn phòng, nhà bếp,... Tuy nhiên, lượng phát thải tại các khu vực này là khác nhau. Thông thường lượng nước thải nảy lớn nhất là tại khu vực điều trị nội trú bao gồm nước thải tắm giặt, vệ sinh, tiếp đến là khu vực phòng khám, phòng thí điểm, phòng mổ và khu vực văn phòng.

Xem >>> máy bơm chìm trục ngang

Có thể kê các yếu tố nguy hại có trong nước thải bệnh viện từ các khoa, phòng khác nhau như sau:

- Các hóa chất liên hệ đến tráng rửa phim (chất hiện hình và chất ổn định) có cỗi nguồn từ phòng chiếu chụp X-quang. Các hóa chất độc hại từ phòng này có thể đi vào nước thải qua quá trình tráng rửa. Tuy nhiên, hiện khả năng hóa chất nảy tại phòng này rất hạn chế do các bệnh viện đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc chụp X-quang hoặc việc xử lý chất thải phóng xạ được rà và giám sát chặt chẽ.

- Khu vực Nha khoa là nơi có khả năng nảy thủy ngân (Hg) vào nước thải cao khi hỗn hống thủy ngân được sử dụng trong hàn răng không được tách loại bằng thiết bị tách đặt phía dưới bồn rửa. Khoa chống nhiễm khuẩn là nơi dùng lượng chất diệt trùng nhiều nhất. Trong đó chất vô trùng dạng aldehyde được sử dụng phổ biến làm gia tăng mức độ ô nhiễm trong nước thải.

Nhà bếp trong bệnh viện thường phát thải lượng hữu cơ cao, dầu mỡ động thực vật can dự đến các khâu chế biến thức ăn vào trong nước thải. Khu vực giặt là làm cho nước thải có độ pH tăng cao, tăng hàm lượng phốt phát và đặc biệt là các hợp chất chứa clo có nguồn cội từ chất sát trùng được dùng. Ở khu vực điều trị, lượng kháng sinh, chất diệt trùng (glutaraldehyde) làm cho nước thải ô nhiễm hơn. Đồng thời, lượng ô nhiễm hữu cơ tăng cao khi hấp thu dịch rửa từ thân thể của người bệnh. Phòng thử nghiệm là nguồn nảy nước thải có chứa hóa chất, hóa chất thường được sử dụng là các chất halogen, dung môi hữu cơ, tế bào (nhuộm Gram), formaldehyde,...

Ngoài các tham số ô nhiễm trên, nước thải từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh còn chứa nhiều rác trong quá trình hoạt động của các khoa, phòng, sinh hoạt của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.Xem >>> https://hangphu.vn/danh-muc-san-pham...im-hut-bun-730

1. Nguồn và tính chất nước thải của các cơ sở y tế ngừa, nghiên cứu đào tạo y - dược và các cơ sở sinh sản thuốc

Các nguồn nước thải nảy từ hoạt động chuyên môn của các cơ sở y tế thuộc nhóm này đẵn là nước thải từ quá trình thể nghiệm, sinh sản thuốc, tiêm phòng,... Do đó, ngoài những thông số ô nhiễm trong nước thải như: COD, BOD5, H2S, tổng phốt pho, tổng nitơ, SS, DO, vi sinh vật,. nước thải của các cơ sở y tế thuộc nhóm này còn chứa nhiều hóa chất, dư lượng kháng sinh được sử dụng trong sản xuất thuốc. Các chất ô nhiễm này thường theo con đường tráng rửa dụng cụ và đi vào nước thải, tạo nên thuộc tính ô nhiễm đặc trưng cho nước thải của loại hình cơ sở y tế này.

Nước thải thường có độ pH thấp, thấp nhất là tại các cơ sở sinh sản thuốc nếu sử dụng các hoạt chất có tính kháng sinh trong sinh sản, lượng dư kháng sinh thường làm cho giá trị pH giảm xuống. Tiếp đến là các cơ sở nghiên cứu y-dược và rút cuộc là các trung tâm y tế đề phòng. Về các chỉ tiêu ô nhiễm như: COD, BOD5, H2S, tổng phốt pho, tổng nitơ, SS, DO,. không có sự khác biệt rõ rệt trong ba loại hình cơ sở y tế này (y tế đề phòng, nghiên cứu y-dược, sản xuất thuốc) thể tích nước thải phát sinh tùy theo chức năng, nhiệm vụ nhưng thường không nhiều.

Lượng rác có trong nước thải của các cơ sở y tế thuộc nhóm này không cao do không điều trị nội trú nên hạn chế việc sinh hoạt ăn uống. song song, chỉ tiêu ô nhiễm dầu mỡ trong nước thải của loại hình cơ sở y tế thuộc nhóm này cũng thấp.

Riêng đối với cơ sở đào tạo y-dược có bệnh viện hoặc cơ sở thực hành có giường bệnh thì nước thải có thuộc tính, đặc điểm ô nhiễm na ná như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cần được xử lý như nước thải bệnh viện.

2. Nguồn và tính chất nước thải các trạm y tế xã, phường, thị trấn

Trạm y tế xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Trạm y tế xã) và các phòng khám tư nhân thường không có bệnh nhân điều trị nội trú. Lượng người đến các trạm y tế xã không nhiều trừ thời kì tiêm chủng. Nước thải phát sinh đối với loại hình cơ sở y tế thuộc nhóm này đẵn là loại nước thải sinh hoạt và một lượng nhỏ nước thải phát sinh trong quá trình làm thủ thuật y tế đơn giản. Lượng nước thải nảy nhàng nhàng khoảng từ 1-2 m3/ngày.đêm. Các chỉ số ô nhiễm như BOD5, COD tương đối thấp, đốn là NH4+ và một số vi sinh vật gây bệnh.

Xem thêm >>> máy thổi khí

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 - (028) 6266 0373