Vào thế kỷ thứ 18, đồ chơi kích dục bị xem là “tội lỗi chống lại thiên nhiên” (Thomas von Aquin) và bị liệt vào giống như tội ác từng lớp khác. Đến năm 1969 thế kỷ 20, TD vẫn còn được xem là không thông thường cần phải chữa trị.

Trong cuốn “Tự điển tân thời đời sống vợ chồng” vẫn còn ghi: “Khi gặp trẻ TD quá độ, bác sĩ nên cho thức ăn nhẹ ít đồ màu, ngủ trên nệm cứng, cho chạy nhảy chơi thể thao thật nhiều làm cho thân thể mệt mỏi để đè bẹp những mường tưởng trong đầu”. Mãi đến năm 1972, Tổ chức Y khoa Hoa Kỳ mới chính thức tuyên bố TD là chuyện thông thường.

mặc dầu vậy, đến nay vào đầu thế kỷ 21 trên các diễn đàn, cơ quan, tạp chí chuyên về tư vấn sức khỏe dục tình vẫn trực tính nhận được những câu hỏi từ các thanh thiếu niên nam nữ như: “TD có hại cho sức khỏe không?”, “bao nhiêu lần trong ngày thì tốt?” hoặc “có bị ảnh hưởng cho đời sống đôi lứa về sau không?”...

Ngoài việc tự sướng, TD cũng mang lại cho đàn bà một đôi điều tốt cho sức khỏe. Theo các nhà y học, khi người phụ nữ TD do gồng mình, rướn phần mông lên cao nên phần xương chậu thẳng tuột được tập luyện, giúp cho người nữ giới khỏi bị nạn xón tiểu khi về già và nhất là giúp kéo dài được những chốc lát tột đỉnh khoái lạc.

Ngoài ra, trực tính xuất tinh người phụ nữ ít bị stress hơn, giảm nhức đầu và không bị khó chịu khi có kinh nguyệt.

Mặc dù có lợi điểm nhưng TD cũng đem lại nhiều tai họa không ngờ. Riêng tại Đức quốc hàng năm có đến 100 người đàn ông tử vong vì TD không khéo: có người lấy bóng đèn làm đồ chơi người lớn nhét vào hậu môn, người thì lấy của quý dí vào trong máy quạt, dí của quý vào máy hút bụi, nhét nguyên cục pin hoặc sợi dây phơi xống áo vào trong đường tiểu… Với nữ giới ít xảy ra tai nạn hơn, do kỹ nghệ tình dục càng ngày càng phát triển.

Những dương vật giả có rung chạy bằng pin giúp người nữ giới dễ dàng đạt khoái cảm cực độ mà không cần phải dùng đến những biện pháp quá ư hiểm nguy như ở nam giới.

Những câu hỏi nêu trên cho thấy TD, một trong những loại sinh hoạt tình dục vẫn chưa được giảng giải, giáo dục sâu rộng.

Một trong những nghĩa vụ của những người công tác trong ngành nghề giáo dục, trong các ngành nghề chăm lo sức khỏe, phụ huynh các cháu mới lớn… là phải giải thích rõ ràng, tránh để các cháu hoang mang trong sinh hoạt đời sống hàng ngày, trong đó TD là một sinh hoạt tình dục thường nhật là điều chẳng thể thiếu.