Khóa học đàn piano tại Việt Thương Music
Nếu như piano cổ điển mang đến một nền tảng rất vững chắc, là cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng chơi đàn và khả năng sáng tác, thì Popular music Piano lại là một cách tuyệt vời để phát triển khả năng nghe và cảm nhận nhịp, cho phép cover và đệm hát nhanh chóng. Vậy cụ thể popular music Piano và Pianoforte khác nhau như thế nào và tại sao người ta thích học piano đệm hát hơn?
đệm piano và Pianoforte khác biệt như thế nào?
cổ điển hay còn gọi là Piano cổ điển: các bản piano được soạn cho 2 tay, thuộc thời kì âm nhạc cổ điển như “Fur Elise” của Beethoven, “Turkish March” (Hành khúc thổ nhĩ kì) của Mozart, Chopin,..
Chương trình Pianoforte tại Trường âm nhạc Việt Thương là chương trình của London College of Music (LCM) – Anh Quốc. Đây là bộ môn khi học sẽ chơi những tác phẩm được soạn sẵn cho hai tay; kèm theo các kĩ thuật, diễn tấu tiểu phẩm, thị tấu, kĩ năng nghe. Bạn nên được học trên đàn piano cơ để cảm nhận đúng về âm nhạc cổ điển.
Popular Music Piano hay còn lại là đệm piano: là bộ môn chuyên dạy về đệm hát, cover lại theo phong cách cá nhân, khả năng của bản thân,…tiếp cận thẳng vào hợp âm, tiết tấu, các ca khúc phổ thông (Pop Music)
Chương trình piano đệm hát đào tạo tại Trường âm nhạc Việt Thương do chính Việt Thương biên soạn bằng tiếng Việt, được phân bổ nội dung theo từng tiết học giúp giáo viên và học viên dễ tiếp cận. Với cách dạy tiếp cận trực tiếp vào hợp âm, thế tay bấm hợp âm, các mẫu tiết tấu,… Việc được học trên đàn piano điện (Digital Piano) hoàn toàn ưu tiên hợp để học đệm piano, vì vậy bạn có thể tiết kiệm được chi phí đối với việc phải trang bị đàn Piano cơ (Acoustic Piano) tại nhà để luyện tập
Học pop music pianoHiện nay, khi xu thế cover hay đệm hát các bản nhạc hot trend trên mạng theo sở ưu tiên và khả năng diễn tấu của mình trở nên thịnh hành với nhiều bạn trẻ yêu ưng chơi nhạc cụ và các bậc phụ huynh thường có mong muốn con em mình có thể nhanh chóng chơi được những ca khúc phổ thông, do đó mọi người có khuynh hướng ưng học đệm piano hơn. Một điểm cộng khác là người nghe sẽ quen thuộc với các cá khúc phổ thông, hiện đại vì vậy sẽ có sự kết nối và yêu thích lập tức ngay khi lắng nghe. Trong khi đối với piano cổ điển, bạn cần đầu tư thật sự nghiêm túc về thời gian, tâm sức và cả kinh tế.
Đáp ứng các nhu cầu nói trên, đã có rất nhiều lớp học ngắn hạn như modern piano, piano đệm hát, piano cover,… Tuy nhiên, những khóa học này hầu hết chỉ dựa trên kinh nghiệm đàn của các nhạc công, chủ yếu là dạy và học những “miếng”, những “câu cú” bắt chước từ những album chứ không mang tính hệ thống để hình thành một bộ môn mà học viên có thể học tiến xa trên con đường âm nhạc của mình. Và dĩ nhiên những khóa này thường được hỏi học viên phải có một khả năng chơi đàn nào đó trước khi học. Tại Trường âm nhạc Việt Thương, nếu như classical piano là bộ môn học chơi những tác phẩm được soạn sẵn cho hai tay, thì Pop Piano là bộ môn tiếp cận thẳng vào việc hình thành và chơi các hợp âm, các mẫu tiết tấu, các phong cách âm nhạc đại chúng (popular music) và các ca khúc phổ thông. Vì vậy, bộ môn piano đệm hát được thiết kế để học viên dù chưa học piano ngày nào cũng có thể tham dự.

Kết

Tóm lại, mỗi bộ môn đều có điểm mạnh và điểm chưa mạnh. Hãy tùy vào nhu cầu, sở ưng của bạn mà lựa chọn cho mình bộ môn phù hợp nhất để phát triển được khả năng âm nhạc của mình nhé.