Trước khi bắt đầu học keyboard rất nhiều người nghĩ nó rât khó và thiếu tự tin. Thậm chí, nhiều người thường có những quan niệm giả định sai như mình không có năng khiếu âm nhạc nên không thể chơi đàn organ, hay học chơi đàn organ đầu tư rất nhiều công phug và công sức, lý do về tuổi tác. Thế nhưng, khi đã bắt đầu vào học keyboard rất nhiều người thấy rằng những giả định của mình hoàn toàn sai. Điều họ thấy được chơi đàn organ không hề khó chỉ cần Học kỹ cách thức, phương pháp thì mọi việc đều trở nên vô cùng đơn giản. Hơn nữa, không phải việc chơi đàn sẽ dễ như đánh một ván cờ trong chốc lát. Mà bạn cần công phu để rèn luyện những cái ban đầu, tập trung cho những kỹ năng mới và sáng tạo các bản nhạc theo suy nghĩ, cảm xúc của bạn.

Với sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin mỗi người sẽ chọn cho mình cách riêng để học keyboard có thể qua sách giáo trình, người quen biết, video trên mạng. Nhưng nhiều người thấy kết quả không hề khả quan cùng một bản nhạc nhưng bạn lại đánh không hay, thậm chí cẩm thấy thất vọng.
Hiểu được vấn đề thực tiễn xảy ra với những người mới chơi keyboard, Việt Thương Shop hướng dẫn cách chơi keyboard sơ cấp nhất:
1. Nắm vững Kiến thức nhạc lý
Trước khi chơi keyboard bạn cần nắm rõ các nốt nhạc trên phím đàn và trên bản nhạc. Như thế trong quá trình chơi đàn organ bạn sẽ không bị chia trí vừa chơi, vừa học thuộc nốt. Bên cạnh đó, nên kết hợp nghe hợp âm 3 nốt các quãng 1-3-5 và bắt buộc phải phân biệt được trưởng và thứ. Bạn cũng có thể nhờ ai đó gõ phím đàn một cách ngẫu nhiên để đoán tên nốt.
2. Tập luyện nghe thật nhiều
Khi học đàn organ bạn phải có một đôi tai nhạy cảm, tìm hiểu được cách tái tạo âm thanh. Hơn nữa, việc thực hiện kỹ năng nghe sẽ giúp bạn giải mã hợp âm rất tốt. Khi biết cách lắng nghe và cảm nhận từng nốt nhạc bạn có thể nắm bắt được cảm xúc trong bản nhạc.
3.Các bước chơi keyboard sơ cấp
Bước 1: Chuẩn bị keyboard
Bước này chắc chắn ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn có điều kiện thì mua cho mình một cây đàn organ. Ngược lại, có thể đi thuê hoặc mượn về để chơi.

đàn organ Nhật Bản Casiotone CT-S200 giá chỉ 3,870,000 vnđ
Học đàn keyboardBước 2: Học kỹ nguyên tắc đơn giản
Mỗi cây đàn sẽ có cách chơi và nguyên tắc của riêng nó, và việc chơi đàn organ cũng vậy.
- Nhớ được điệu đệm (Đàn Casio gọi là Rythm, Đàn Roland và Yamaha gọi là Style )

- Nhấn vào nút Rythm/style, sau đó sử dụng bảng số/vòng quay dữ liệu để chọn ra 1 điệu thích hợp cho bản nhạc cần chơi.

- Điều chỉnh tốc độ của điệu đệm nhanh hoặc chậm

Đầu tiên nhấn vào nút tempo, sau đó sử dụng các phím mũi tên lên xuống hoặc nút + – trên bảng số hoặc dùng vòng quay để chọn tốc độ thích hợp cho bản nhạc cần đàn.

- Chọn tiếng nhạc cụ

- Điều chỉnh các hiệu quả âm thanh

+ Touch Reponser: Đây là chế độ “Phím sống”. Chế độ này nên bật thường xuyên khi sử dụng trong tất cả mọi trường hợp để tập cho ngón tay quen với sự tinh tế nhất.

+ Sustain: Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc

+ Harmony: Đây là chế độ tạo hoà âm

+ SlitVoice: Đây là chế độ phân tiếng

+ Dual Voice: Đây là chế độ hoà tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau.

- Đệm hợp âm tay trái

Trên keyboard có nhiều chế độ hợp âm dành cho tay trái như normal, split (phân tiếng), finger (đệm ngón đơn) và fingered (đệm ngón kép). Học đàn organ

- Sau khi đã chỉnh xong điệu đệm, tốc độ, tiếng nhạc cụ, kiểu đệm, hiệu quả âm thanh …. chúng ta có thể ghi nhớ cài đặt vào bank tiếng để khai thác một cách dễ dàng.

Bước 3: Chơi keyboard
Khi đã thực hiện được 2 bước trên bạn có thể chọn một bản nhạc với nhạc đệm để chơi. Có thể chọn nhạc đệm trong đàn và mở tempo phù hợp để chơi.Một số lưu ý khi chơi keyboard sơ cấp mà bạn nên biết:

- Đọc nhẩm giai điệu trước khi tập

- Khi mới chơi bạn nên tập từ chậm đến nhanh và điều quan trọng là đúng nhịp.

- Mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

- Nên gianhd khoảng 15 phut chạy luyện ngón 2 tay, chạy rải

- Ngồi đúng tư thế khi học đàn organ

- Chú ý đến ngón tay, các ký hiệu trên bản nhạc (luyến, ngắt,..).

Nếu bạn cần mua hay tư vấn thêm về cách chơi keyboard sơ cấp có thể đến với Việt Thương shop. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Các Chủ đề tương tự: