Nguyên tắc chọn contactor

Hỏi: Nguyên tắc chọn lựa công tắc tơ -contactor?


Đáp: Vì lý do nơi đặt và phụ tải cần khống chế của công tắc tơ -contactor khác nhau, điều kiện thao tác và số lần thao tác thường xuyẽn cũng không giống nhau, do đó cần phải nắm vững toàn diện phụ tải cần không chế và tính năng của công tắc tơ chọn lựa cho đúng nhằm sao cho đạt yêu cầu về mục tiêu kinh tế, mặt khác khi chọn công tắc tơ không chỉ đơn thuần là xem xét các số liệu, tham số của công tắc tơ -contactor trên nhãn vì trên danh bài chỉ qui định những ham số ở một điều kiện điện áp, dòng điện, công suất không chế… Trong khi đó điều kiện cụ thể của nơi dùng thì lại muôn hình muôn vẻ, do đó khi chọn lựa, cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

Xem >>> Công tắc hành trình


Căn cứ điều kiện sử dụng khác nhau thí dụ như là dùng để không chế động cơ hay là các phụ tải khác. Nếu dùng để khống chế động cơ điện, ta có ba điều kiện sử dụng: Nặng nề, đặc biệt nặng và điều kiện bình thường. Trong trường hợp dùng để khống chế các phụ tải như lò điện, tụ điện, máy hiến áp, chiếu sáng …thì ngoài việc khảo sát về dung lượng còn phải khảo sát đến tình trạng quá tải. Khi đem dùng công tác tơ xoay chiều vào một chiều, ta có thể đem các cực nối tiếp lại để nâng cao năng lực ngắt điện. Căn cứ dòng điện phụ tải có thể dùng công tắc tơ xoay chiều vào hệ thống một chiều, và ba pha dùng cho một pha (đấu song song các tiếp điểm lại). Có một số trường hợp công tắc tơ xoay chiều cũng có thể dùng trong hệ thống một chiều.

Xác định các tham số của mạch điện – Các tham số của mạch điện chủ có các tham số làm việc định mức, dòng điện làm việc định mức (hoặc công suất phải khống chế) năng lực quá tải… Khi chọn tham số của công tắc tơ phải chọn điện áp cách điện phải lớn, điện áp công tác định mức và dòng điện công tác định mức cũng phải lớn hơn hoặc bằng dòng điện định mức của phụ tải (hoặc công suất định mức phải khống chế), năng lực thông tắt dòng điện định mức của công tắc tơ phải lớn hơn trị số dòng điện thông tắt thực tế xuất hiện trong mạch điện, năng lực quá tải cũng phải lớn hơn so với thực tế xảy ra.

Xác định rõ những thạm số của mạch điện điều khiển. Điện áp cuộn dây của công tắc tơ phải xác định căn cứ theo điện áp mạch điện điều khiển đã được chọn lựa. Mạch điện điều khiển của công tắc tơ thường có hai loại một chiều và xoay chiều, nói chung là dùng điện xoay chiều nhưng nếu như yêu cầu tần số thao tác cao thì thường dùng điện một chiều, cần xác định số lượng các tiếp điểm phụ và năng lực thông tắt của chúng. Nếu như tiếp điểm phụ không đáp ứng được nhu cầu thì có thể mở rộng tính năng bằng cách dùng rơ le kiểu công tắc tơ.

Cần xem xét tuổi thọ các chi tiết của công tắc tơ bằng cách yêu cầu xưởng chế lạo cung cấp thuyết minh cho người sử dụng.


Xem >>> http://khanghuan.com/bien-tan-gia-re...schneider.html


Hỏi: Tuổi thọ của công tắc tơ – contactor bao hàm ý nghĩa gì?


Đáp: Tuổi thộ của công tắc tơ – contactor gồm có tuổi thọ về cơ khí và tuổi thọ về điện khí. Có thể hiểu rõ hơn về tuổi thọ như sau:


Trước khi cần sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết cơ khí mà công tắc tơ – contactor đă qua số lần đóng ngắt không tài. VD 1000 lẩn, thì được gọi là tuổi thọ cơ khí 1000 lần.


Trước khi cần sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết mà công tắc tơ – contactor đã qua số lần đóng ngắt trong điều kiện sử dụng bình thường dưới phụ tải thì được gọi là tuổi thọ điện khí.


Ta nhìn thấy rõ tluổi thọ của công tắc tơ càng có ý nghĩa thực tế. Theo IEC 158-1 qui định chỉ số tuổi thọ về điện phải lớn hơn 1/200 tuổi thọ về cơ khí.


Trong trường hợp công tắc tơ phài làm việc đóng mở nhiều lần thường xuyên, không đảm bảo yêu cầu, thì phải hạ thấp dung lượng sử dụng đế đạt được tuổi thọ tương đối cao.


Lượng hao tổn của tiếp điểm trong một phạm vi nhất định hầu như là tỷ lệ với bình phương của dòng điện ngắt, do đó nếu là dùng loại khởi động từ AC-3 thì tuổi thọ là 300 vạn lần, còn nếu dùng lọai AC-2 thì tuổi thọ chỉ có 50 vạn lần mà thôi, còn nếu dùng lọai AC-4 thì lại chỉ có 10 vạn lần đóng ngắt, Tóm lại tuổi thọ của công tắc tơ rất khác nhau nên phải coi trọng vấn đề này.

Xem thêm >>> Giá biến tần Mitsubishi

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 4A/34 St.1 – Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

Điện Thoại: 0650 3736679

Fax: 0650 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com

Các Chủ đề tương tự: