Ý nghĩa của việc nâng cao cos phi trong hệ thống điện lực

Trong mạch điện xoay chiều, giữa nguồn điện và một cuộn dây thuần cảm hoặc một tụ điện, có quá trình trao đổi năng lượng cho nhau mà không tiêu hao năng lượng. Nói chung người ta dùng trị số công suất lớn nhất tức thời của năng lượng để biểu đạt qui mô của sự chuyển đổi năng lượng này và gọi nó là công suất vô công Q, đơn vị của nó tính là (var). Nhưng cũng cần phải chỉ rõ là công suất vô công không nên hiểu là “vô công, vô dụng”. Chính nó là điều kiện không thể thiếu được để cho thiết bị có điện cảm làm việc bình thường.

Xem >>> Aptomat Schneider


Trong hệ thống điện lực, rất nhiều thiết bị dùng điện phài dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ để làm việc như máy biến áp, động cơ không đồng bộ v.v… Ta biết rằng nếu như không có từ trường, máy biến áp không thể nào đem năng lượng truyền từ sơ cấp sang thứ câ’p, cũng vậy nếu không có từ trường động cơ không đồng bộ cũng không thể nào đem điện năng chuyển hóa sang cơ năng, mặt khác cũng không thể nào làm cho các thiết bị cơ khí vận hành được. Còn từ trường có thể làm được việc đó thì cũng do nguồn điện cung cấp cho chúng công suất vô công điện cảm, cho nên người ta thường dùng công suất vô công để nói rõ các thiết bị dùng điện đòi hỏi lấy từ nguồn điện.


Trong mạch điện xoay chiều có ba loại công suất: Công suất hữu công là P, công suất vô công là Q và công suât biểu kiến S. Quan hệ ba công suất nói trên nói rõ ở hình bên


Trong mạch điện xoay chiều, tỷ lệ giữa công suất hữu công và cồng suất biểu kiến, gọi là hệ số công suât cos phi.


Xem >>> http://khanghuan.com/bang-bao-gia-cb...itsubishi.html


Cos phi = P/S

Nếu như công suất biểu kiến S là một số cố định thì độ cao thấp của hệ số Cos phi nói rõ suất lợi dụng công suất ra của nguồn điện, Nếu hệ số công suất cao thì có nghĩa là công suất hữu công chiếm dụng với tỷ lệ tương đối cao của thiết bị dùng trong mạch điện, mặt khác hệ số lợi dụng công suất ra của nguồn điện cũng cao. Đây đương nhiên là mong đợi.


Khi phụ tải điện cảm tăng lớn trong hệ thống thì hệ số công suất của hệ thống cũng giảm thấp, dẫn đến tình hình là dung lượng của thiết bị nguồn điện không được lợi dụng đầy đủ, mặt khác lại còn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là tổn thất điện áp và tổn thất điện năng tăng lên kèm theo là chất lượng điện áp thấp V.V… Vì vậy việc nâng cao hệ số Cos phi có một ý nghĩa hết sức quan trọng.

Xem thêm >>> Công tắc hành trình


Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 4A/34 St.1 – Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

Điện Thoại: 0650 3736679

Fax: 0650 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com

Các Chủ đề tương tự: