Quá khứ, hiện tại và tương lai của máy lạnh – máy điều hòa không khí


Mỗi khi mùa hè đến nhiệt độ tăng, không khí trở nên ngột ngạt không chịu nổi -> tác nhân khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh và buồn bực. Nhưng may mắn rằng ngày nay máy lạnh/ máy điều hòa không khí đã trở nên phổ biến và chúng được lắp đặt ờ hầu hết mọi nơi như văn phòng làm việc, shop thời trang, trung tâm thương mại lớn nhỏ… để giữ cho chúng ta mát mẻ, thoải mái.

Xem >>> Máy lạnh Reetech


Những hệ thống làm mát sang trọng như hệ thống máy lạnh này có thể điều chỉnh nhiệt độ môi trường trong một không gian gần như ngay lập tức với sự chuyển đổi không khí một cách nhẹ nhàng. Nhưng đa số chúng ta không biết điều đầu tiên về sự hoạt động phức tạp của các hệ thống máy lạnh hoặc bất kỳ thông tin nào về người đã phát minh ra chúng hay chúng được phát minh như thế nào. Qua bài viết này chúng tôi sơ lược về những sự kiện nổi bật của máy lạnh để chúng ta hiểu biết hơn về loại thiết bị làm mát này.


– Dấu hiệu làm mát đầu tiên:

Những dấu hiệu làm mát đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc trong thế kỷ thứ II, nơi một chiếc quạt bằng tay được phát minh bởi Ding Huane. Năm 1758, cũng có thêm bằng chứng cho thấy Benjamin Franklin đã tiến hành các thí nghiệm ở Mỹ với sự bốc hơi và rượu để đạt được nhiệt độ đóng băng.

– Hệ thống máy lạnh/ điều hòa không khí đầu tiên trông như thế nào?

Hệ thống máy lạnh/ điều hòa không khí đầu tiên được phát minh bởi Willis Haviland Carrier ở Brooklyn, Mỹ vào năm 1902.

Willis Haviland Carrier là một kỹ sư tài năng đã quan tâm và bắt tay thử nghiệm dựa trên quy luật của độ ẩm và cách nó có thể được kiểm soát. Ông đã tìm ra các khái niệm tương tự như các máy làm lạnh cơ khí được thành lập trong những năm trước đó.

Carrier làm lạnh không khí bằng cách dẫn không khí thông qua các cuộn dây đã được làm đầy với nước lạnh. Điều này giúp làm mát không khí và loại bỏ bớt độ ẩm cùng một lúc từ đó có thể điều chỉnh được độ ẩm của phòng.


Xem >>> http://maylanh24h.com.vn/may-lanh-inverter


– Quá trình phát triển của máy lạnh/ điều hòa không khí

Những phát minh này được phát triển thêm vào năm 1933 bởi Công ty Điều hòa không khí Carrier của Mỹ. Một thiết bị ngưng tụ bằng đai đã được sử dụng cùng với một máy thổi khí, kiểm soát cơ và cuộn bốc hơi để nâng cao mô hình hiện tại và làm cho hệ thống này trở thành một hệ thống làm mát hàng đầu trên thị trường Mỹ trong thời điểm đó.


– Mô hình máy lạnh/ điều hòa không khí ngày nay như thế nào?

Sự nén hơi, bộ cảm biến, bộ điều khiển và vật liệu, chất liệu đã đi một chặng đường khá dài kể từ khi Carrier phát minh hệ thống dẫn khí làm lạnh lần đầu tiên vào năm 1902. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi hệ thống máy lạnh/ điều hòa không khí hiện đại ngày nay là một mô hình có thẩm quyền nhất. Hệ thống máy lạnh được chua thành 2 phần riêng biệt (dàn lạnh và máy nén) để đạt được một không gian yên tĩnh, êm dịu, mềm mại hơn và hoạt động có hiệu quả hơn. Nhưng bất chấp những tiến bộ trong công nghệ, hệ thống máy lạnh ngày nay vẫn hoạt động trên cùng một nguyên tắc cơ bản của khoa học đã được sử dụng trong quá trình phát minh sáng tạo nó.


– Trong tương lai hệ thống máy lạnh/ điều hòa không khí có thể được cải tiến như thế nào?

Hiện tại các hệ thống máy lạnh/ điều hòa không khí đã được phát triển, cải thiện đáng kể về chức năng của nó và trở thành một thiết bị làm mát với nhiều công nghệ hiện đại. Nhưng điều hầu hết các nhà sản xuất và chúng ta đều quan tâm tiếp là: làm thế nào để hệ thống máy lạnh/ điều hòa có thể trở nên tốt hơn nữa?

Với việc mọi người đều ý thức được tác hại của khí CO2 đối với môi trường sống của mình. Họ nỗ lực bảo vệ để môi trường trở nên xanh hơn trong khi máy lạnh đang được sử dụng gia tăng hơn bao giờ hết, có vẻ như mục tiêu gần nhất của các nhà sản xuất máy lạnh/ hệ thống điều hòa không khí là tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường hơn.

Trong những nỗ lực để làm cho điều này xảy ra đúng như mong muốn của hầu hết mọi người, tiêu chuẩn đã được thiết lập bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Phó chủ tịch Dennis Thoren của kỹ thuật và công nghệ tại Ingersoll Rand giải thích rằng “Tiêu chuẩn hiệu năng tối thiểu cho các hệ thống máy lạnh đã tăng dần, đặc biệt là trong 05 năm qua, yêu cầu các nhà sản xuất phải tối ưu hóa các hệ thống máy lạnh/ điều hòa để giảm năng lượng tiêu thụ”. Tất cả đều muốn hướng chúng ta hướng đến một cách làm mát thân thiện hơn về kinh tế.


Vì vậy, khi bạn cảm thấy nóng bức, khó chịu và sử dụng công nghệ làm mát không khí như máy lạnh. Bạn có thể dành một chút thời gian để suy nghĩ về giá trị của công nghệ thông minh này.

Xem thêm >>> Máy lạnh âm trần tphcm


CTY TNHH MTV THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Đường Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM

Điện thoại: (028) 38.327.327 – (028) 38.328.328 – 093 327 40 40 – 093 328 40 40

Hoặc: (028) 39 29 00 55 – (028) 39 29 00 77 – 0938 54 00 55 – 0938 54 00 77

Email: maylanh24h.com.vn@gmail.com

Các Chủ đề tương tự: