Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty giải pháp phần mềm CMC SOFT tổ chức Hội thảo về Hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử năm 2018 tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo VCCI, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và các vùng lân cận.


Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và hoạt động hóa đơn chứng từ nói riêng là xu hướng chung các nước tiên tiến trên thế giới. Xu hướng phát triển CNTT và hệ thống hạ tầng thông tin ngày càng hoàn thiện tạo thuận lợi cho phát triển phần mềm hóa đơn điện tử (HĐĐT). Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng HĐĐT có nhiều thuận lợi như giảm chi phí và thời gian trong việc in ấn, phát hành, gửi và lưu trữ hóa đơn giấy, đồng thời hạn chế việc làm giả hóa đơn. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn hội nhập thì cũng cần tiếp cận và áp dụng những giải pháp công nghệ mới để nâng tầm quản lý của doanh nghiệp mình. Nhờ vậy, năng suất của mỗi doanh nghiệp sẽ được đảm bảo hơn và sẽ phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay, Tổng cục Thuế đã hỗ trợ các doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực viễn thông, hàng không, điện lực, ngân hàng, cấp nước triển khai thành công HĐĐT và đã tạo ra sức lan tỏa cho các doanh nghiệp khác, từ chỗ chỉ có hơn 330 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT đến nay đã có khoảng gần 3.000 doanh nghiệp sử dụng hình thức này.

"Việc sử dụng HĐĐT góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, vừa góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn, vừa giảm thời gian làm thủ tục hành chính về hóa đơn." – ông Phụng nhấn mạnh.

Những lợi ích mà hóa đơn điện tử như tra cứu hóa đơn, in hóa đơn điện tử, lưu trữ... mang lại cho doanh nghiệp đã giúp khắc phục những nhược điểm mà hóa đơn giấy không thể nào giải quyết triệt để được.

Cũng tại Hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được cập nhật các quy định chính sách và yêu cầu bắt buộc thực hiện từ năm 2018 liên quan đến HĐĐT; đề xuất các giải pháp tổng thể về HĐĐT cũng như HĐĐT có mã xác thực của Tổng cục Thuế đồng thời giải đáp các vấn đề liên quan HĐĐT.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về hoá đơn (sửa đổi), thay thế cho Nghị định số 51/2010/NĐ-CP (NĐ 51) ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP (NĐ 04) ngày 17/1/2014 của Chính phủ, dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2018. Dự thảo có nhiều nội dung mới tạo thuận lợi cho DN làm ăn chân chính, góp phần tạo môi trường minh bạch, lành mạnh, hạn chế tối đa lợi dụng. Nội dung chủ yếu của Dự thảo là HĐĐT sẽ được áp dụng bắt buộc đối với doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước, kể cả cơ quan có chức năng kiểm tra, quản lý thị trường. Doanh nghiệp chỉ được sử dụng HĐĐT mà không được chọn sử dụng 2 loại hóa đơn giấy như trước đây. Doanh nghiệp đã thực hiện HĐĐT theo Thông tư 32 thì chuyển sang áp dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế. Doanh nghiệp đủ điều kiện nhưng lần đầu áp dụng thì sử dụng HĐĐT có mã số của cơ quan thuế. Một số trường hợp đặc thù không thể sử dụng HĐĐT thì cơ quan thuế đặt in hóa đơn để cấp hoặc bán cho doanh nghiệp sử dụng...

Cục Tin học và Thống kê Tài chính