Một số hư hỏng thường gặp ở máy bơm dân dụng

- Bơm chạy kêu

Nguyên nhân: Do cánh bơm chưa cân và khi quay va chạm với nắp đậy buồng bơm hoặc là do kẹt phớt cao su, khi bơm hoạt động, phớt chặn nước cọ vào buồng bơm hoặc vỏ động cơ.

Biện pháp khắc phục: Với trường hợp đầu tiên, bạn dùng búa cao su gõ vào mặt bích, hoặc tháo nắp cánh bơm, chỉnh lại cánh bơm. Nếu do nguyên nhân thứ hai, hãy sử dụng tô vít dịch chuyển phớt cao su để không tiếp xúc với buồng bơm hoặc vỏ động cơ là được.

Xem >>> Máy bơm đẩy cao- Bơm không hoạt động

Nguyên nhân: Phần lớn là do máy bơm bị kẹt đồ vật vào cánh bơm.

Biện pháp khắc phục: Tháo nắp cánh bơm để kiểm tra cánh bơm có bị vướng vật gì và xử lý vật vướng cánh bơm để máy có thể hoạt động bình thường trở lại.- Bơm không lên nước

Nguyên nhân: Đa phần là buồng bơm không còn nước hoặc đường hút nước bị hở. Đôi khi do nứt đầu nối nhựa.

Biện pháp khắc phục: Trước tiên, bạn kiểm tra lại buồng bơm xem còn nước hay không, mồi nước nếu không còn. Sau đó, bạn cũng nên kiểm tra lại đường hút có bị hở không và dán keo cho đường hút chắc chắn. Thay đầu nối nhựa nếu như đường hút nước bị nứt.


Xem >>> http://hangphu.vn/danh-muc-san-pham/...p-hitachi-1171

- Máy bơm quá nhiệt dẫn đến ngắt đột ngột

Hiện tượng này thường xảy ra khi áp suất buồng bơm tăng cao dẫn đến quá tải motor, cuộn dây stator nóng lên khiến cho cầu chì bảo vệ quá nhiệt tạm thời bị ngắt.

Nguyên nhân: Việc đẩy nước quá cao với kích cỡ đường ống lớn hơn tiêu chuẩn, hoặc đường ống đẩy có quá nhiều chỗ rẽ 90 độ, dẫn đến áp lực nước đè lên cánh bơm lớn hơn bình thường từ đó gây quá tải.

Ngoài ra, cũng có thể do cánh bơm, trục bơm bị kẹt (đất, cát, rác kẹt trong buồng bơm), bạn sử dụng sai loại bơm, hoặc máy bơm không được giải nhiệt tốt.

Biện pháp khắc phục: Bạn xoay thử cánh quạt giải nhiệt xem trục bơm có bị kẹt không? Nếu bị kẹt, tháo cánh bơm ra để gỡ những vật kẹt trong buồng bơm.

Điều kiện lắp đặt, giải nhiệt cho bơm đã đúng theo hướng dẫn sử dụng chưa.

Nếu mọi yếu tố trên sau kiểm tra vẫn hoạt động bình thường thì bạn cần thay máy có công suất lớn hơn.- Máy bơm đóng, ngắt liên tục

Hiện tượng này thường xảy ra đối với bơm tăng áp. Đôi khi bơm hoạt động được vài giây, rồi ngắt ngay lập tức, sau đó tiếp tục lặp lại.

Nguyên nhân: Do hở đường ống hoặc lỗi công tắc áp do công tắc áp bị mo ve tiếp điểm nên dẫn điện không ổn định.

Biện pháp khắc phục: Trong trường hợp thứ nhất, cần kiểm tra để chắc chắn hệ thống đường ống, buồng bơm kín hoàn toàn sau đó điều chỉnh công tắc áp lực bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ để tăng áp. Nếu là do nguyên nhân thứ hai, cách hiểu quả là dùng giấy nhám chà sạch tiếp điểm.

Xem >>> bơm chìm hố móng

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com