Máy bơm chìm nước thải

Máy bơm các loại nói chung và bơm chìm nước thải nói riêng đang ngày càng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất cũng như sinh hoạt. Tuy nhiên, máy bơm chìm nước thải là gì, cấu tạo ra sao, có nguyên lý hoạt động như thế nào thì có lẽ rất ít người biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Xem >>> máy khấy chìm


Máy bơm chìm nước thải là gì

- Bơm chìm nước thải là loại máy bơm thả chìm dưới nước, được ứng dụng để bơm nước thải công nghiệp, bơm nước thải sinh hoạt tại các nhà máy xử lý nước thải, bơm nước hố móng các công trình xây dựng, bơm nước tháo khô mỏ lộ thiên hoặc mỏ ngầm, bơm nước thủy điện, thủy lợi ….


Nguyên lý hoạt động của bơm nước thải

- Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước thải thả chìm đó là chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc năng lượng động lực mục đích để gây áp lực cho chất lỏng (ở đây là nước) và giúp chất lỏng di chuyển.

- Máy bơm ly tâm và máy bơm chuyển tích cực chính là hai loại bơm chìm nước thải phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay. Máy bơm chuyển tích cực hoạt động chủ yếu nhờ cơ chế hút chân không để hút nước vào và tiếp đó là đẩy nước ra bên ngoài thân bơm. Còn với bơm ly tâm thì sử dụng bánh công tác có tốc độ cao nhằm tạo ra áp suất cao để đẩy nước ra khỏi máy bơm.


Cấu tạo bơm chìm nước thải

- Cấu tạo máy bơm chìm nước thải được đặc biệt dùng để vận chuyển nước thải dân dụng và công nghiệp, hỗ trợ cho hệ thống thoát nước của khu vực kín như tầng hầm, nhà để xe, làm sạch nước rò rỉ, vận chuyển nước thải, làm sạch kênh đào…

- Bơm có cấu tạo và chức năng gần giống với các máy bơm nước thông thường khác, chỉ thay đổi một chút để phù hợp với nhiệm vụ chính của máy như cơ thể bơm, cánh quạt, nắp động cơ, đĩa con dấu nhà ở và động cơ làm bằng thép không gỉ, trục thép, con dấu cơ khí đôi với buồng dầu xen…

- So với thời kì trước đây, hiện nay cấu tạo máy bơm đặt chìm nước thải đều được làm bằng những vật liệu rất bền và không bị gỉ hoặc hỏng hóc nếu tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên. Thông thường, phần ống bơm có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển, thuận lợi cho việc lắp đặt.

- Bên cạnh đó nó còn được thiết kế ngập trong nước để giảm thiểu được tối đa chi phí dùng để xây dựng các nhà máy bơm. Cấu tạo máy bơm chìm nước thải còn có bộ phận thăm dò trong khoang chứa dầu của bơm để hỗ trợ khi phớt phía cơ bị hỏng, phát tín hiệu để bảo vệ bơm không bị hư hay bị cháy. Đây là một đặc điểm nổi bật và khá quan trọng khi vừa giữ được an toàn cho bơm, vừa giúp người dùng kiểm soát được tình trạng hiện tại của máy bơm.- Một số máy bơm chìm nước thải 1hp, 2hp, 3hp còn được lắp thêm các phụ kiện đặc biệt hỗ trợ cho bơm như: phao chống cạn, cánh cắt rác,…


Xem >>> http://hangphu.vn/chi-tiet-san-pham/...200w-2802.html


Cách lắp đặt bơm chìm nước thải

- Trên đây là nguyên lí hoạt động của máy bơm chìm nước thải, vậy còn cách lắp đặt của nó như thế nào. Đa số khi bạn mua máy bơm tại các cửa hàng sẽ được chuyên viên kĩ thuật lắp đặt, tuy nhiên, nếu bạn biết một ít về nó thì việc tháo lắp và sửa chữa nếu có vấn đề trục trặc khi vận hành sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

- Khi lắp máy nên để máy ở vị trí cố định chắc chắn để chống rung lắc mạnh trong quá trình vận hành.

- Đường ống của máy bơm phải luôn kín bởi những sự rò rỉ có thể làm hại đến máy bơm, vì đây là loại bơm được đặt chủ yếu dưới nước.

- Nếu máy bơm nước thải thả chìm phải mồi nước để sử dụng thì trong quá trình lắp đặt phải gắn hệ thống mồi nước đúng cách.

- Đã biết về máy bơm chìm nước thải là gì, nguyên lý hoạt động, ứng dụng, cũng như cấu tạo máy bơm đặt chìm hút nước thải thì có lẽ việc bạn nên làm lúc này đó là tìm ra nơi đâu đảm bảo và đủ độ tin cậy, để có thể mua máy bơm phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Xem thêm >>> máy bơm Pentax

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

Các Chủ đề tương tự: