Tình hình nước ngập mặn Đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp khắc phục

Tại thời gian gần trên các công cụ truyền thống chúng ta luôn được nghe nhắc đến sự kiện không mấy vui vẻ đó là: Đại dịch Covid 19 và hạn xâm nhập nước mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Về đại dịch thì chúng ta không bàn ở đây, còn về tình hình xâm nhập nước mặn ở ĐBSCL thì chúng tôi xin phép trích dẫn từ một số tờ báo uy tín để có cái nhìn rõ hơn về nuyên nhân cũng như giải pháp khắc phục hiện tượng thiên tai này.

Xem >>> máy bơm nước 1 ngựa

Vậy đâu là nguyên cớ làm nước mặn xâm nhập sâu ở ĐBSCL?

Nước ngọt cung cấp cho khu vực ĐBSCL chủ yếu là từ sông MêKong, năm 2016 hay năm 2020 do ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino nên lượng mưa thuộc lưu vực sông rất ít.

Điều nữa đó là do dọc theo con sông Mekong ngày này có rất nhiều các công trình thủy điện được xây dựng. Một khối lượng nước khổng lồ được tích bởi các công trình này khiến lượng nước đổ về hạn nguồn rất ít và tình trạng hạn mặn càng thêm nghiêm trọng.

Vậy để giải pháp hạn chế và khắc phục nước mặn thâm nhập ĐBSCL như thế nào?

Còn ở tầm vĩ mô, cần tiến hành một số giải pháp chung như sau:

- Tăng cường quan trắc, giám sát, nâng cao năng lực dự báo chừng độ thâm nhập mặn thẳng

- Tiến hành đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các thuộc lưu vực sông MeKong để cùng san sẻ lợi. chung trong việc phát triển và thịnh vượng của cả khu vực theo hiệp nghị Mê Công 1995, ký kết song phương với từng quốc gia hay đa phương.

- Tiến hành nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch tổng thể và sản xuất nông nghiệp cho cả khu vực. Trong đó quy hoạch sản xuất nông nghiệp phải nằm trong quy hoạch tổng thể gồm phát triển công nghiệp, du lịch. Trong sản xuất canh tác nông nghiệp, nâng cao kỹ thuật thâm canh lúa nhằm làm tăng chất lượng nước ngọt, giảm phèn, nhiễm mặn, ô nhiễm phân bón, thuốc vô trùng, thuốc diệt cỏ.Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...sonic-610.html

- Sử dụng những giống cây trồng và vật nuôi thích nghi với điều kiện nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm lợ, nhiễm phèn, khô hạn. Việc nghiên cứu tiến hành các biện pháp bền vững lâu dài cho phát triển kinh tế địa phương cụ thể.

- Nghiên cứu xây dựng hoàn thiện hệ thống đê và thành lập nhiều khu tứ giác là một trong những ưu tiên chính. Thành lập các khu vực bảo vệ trước lũ, thâm nhập mặn nhằm chủ động trong việc dẫn nước lũ vào cải tạo đồng ruộng và phục vụ nuôi trồng thủy sản là rất quan trọng nhằm bảo đảm đời sống sinh sản của người dân, tạo ra các vùng đất an toàn đối với lũ và thâm nhập mặn, song song chủ động kiểm soát nguồn nước phục vụ cho sinh sản nông nghiệp và công nghiệp hóa nông thôn.

- Xây dựng và hoàn thiện hệ thống các công trình giữ nước ngọt cho từng khu vực

- Cải tạo và xây dựng hệ thống đê biển, đê sông, đây là dự án lâu dài, vững bền dọc theo biển Đông và biển Tây để đối phó với mực nước biển dâng cao.

- Quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Đây là một trong những biện pháp hăng hái và hiệu quả nhất để quản lý nguồn nước ngọt, gián tiếp đẩy lùi tình trạng xâm nhập mặn

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành là nhà cung cấp máy bơm nước lâu năm tại Việt Nam cũng như Đồng bằng sông Cửu Long chúng tôi phần nào hiểu được cuộc sống sông nước nơi đây. Trước những hiện tượng xâm nhập nước mặn như bây chừ chúng tôi rất đồng cảm với những khó khăn của bà con, trông coi mọi chuyện sẽ mau chóng vượt qua mà không gây nhiều thiệt hại.

Xem thêm >>> máy bơm hỏa tiễn

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032 - 028 37 525 205