Chúng ta thường cho rằng thói quen bật điều hòa không khí mà đắp chăn khi ngủ vừa lãng phí tiền điện, vừa không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, suy nghĩ đó đang là sai lầm đấy nhé. Nếu đó là điều không đúng vậy thì đắp chăn bật điều hòa có tác dụng gì cho chúng ta?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sở thích bật điều hòa lạnh rồi đắp chăn đi ngủ lại đem lại lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ từ việc vừa bật điều hòa, vừa đắp chăn:

Bật điều hòa không khí và đắp chăn khi ngủ tạo cảm giác thư giãn

Trang web Life Hack đã phỏng vấn tiến sĩ Alice Hoagland, Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ ở New York (Mỹ) và được cho biết: "việc nằm ngủ có đắp chăn giúp con người cảm thấy an toàn, bình tĩnh hơn và nhanh chóng đi vào giấc ngủ".


Trọng lượng của chăn kích thích não giải phóng serotonin, melatonin và dopamine; từ đó điều hòa cảm xúc, an thần, tăng chất lượng giấc ngủ. Một giấc ngủ tốt sẽ cải thiện độ tập trung, năng suất, các mối quan hệ, hiệu quả công việc và trên hết là sức khỏe.

Hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh

Tiến sĩ Alice Hoagland, Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ New York (Mỹ) cho biết, vừa bật điều hòa (điều chỉnh ở nhiệt độ hợp lý) vừa đắp chăn (cả giờ trưa và buổi tối) là "thần dược" rất quý giúp cải thiện tâm trạng con người.

Đối với cả người lớn và trẻ nhỏ, chăn làm giảm lo lắng, căng thẳng và bảo vệ trí nhớ. Nó được chứng minh hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn, đau mạn tính, hoang tưởng cùng một số rối loạn thần kinh lưỡng cực.

Một giấc ngủ tốt giúp cho chúng ta hưng phấn, cảm giác tinh thần được "F5", từ đó tăng chất lượng và năng suất công việc.

Giảm cân

Các nhà khoa từ Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ nói rằng ngủ ở nhiệt độ mát đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy calo và hạn chế lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nhiệt độ thấp còn làm tăng lượng chất béo tốt.


"Ngủ trong phòng mát tốt cho trao đổi chất và dần dần giảm bớt nguy cơ bệnh tiểu đường hoặc các bệnh về chuyển hóa khác", tiến sĩ Francesco S. Celi, chủ nhiệm khoa Nội tiết và Chuyển hóa Đại học Virginia cho biết.

Một số lưu ý khác

Theo https://dienmaynhapkhaugiare.com.vn/ Những người mới hồi phục sau phẫu thuật gặp các vấn đề về tim mạch, vấn đề về kiểm soát nhiệt độ cơ thể không nên sử dụng chăn trừ khi được sự cho phép của bác sĩ.

Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng chăn càng nặng thì càng dễ đưa bạn vào giấc ngủ. Tuy nhiên, cân nặng của chăn chỉ nên dao động từ 6 đến 15kg là tốt nhất.

Để tránh bị sốc nhiệt, bạn nên để nhiệt độ điều hòa trong khoảng 25 đến 28 độ C