Vì sao nên mua máy lọc không khí xe ô tô? Bạn có thể chưa biết? Ô tô và phương tiện đi lại thường là những không gian nhỏ, kín mà các mối nguy hại trong môi trường có thể dễ dàng len lỏi vào. Mọi thứ từ khói thuốc lá, đến các chất gây dị ứng như vẩy nến và phấn hoa, có thể cư trú trong không khí bạn đang hít thở trong xe. Chưa kể mùi hương như mùi cơ thể con người, vật nuôi hay thậm chí là mùi thức ăn.


Các hạt nhỏ trôi nổi trong không khí ô tô sẽ bị hít vào và lan tràn xuống phổi mỗi khi bạn hít thở. Một số trong các hạt này có thể thực sự gây hại cho bạn, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực từ dị ứng đến hen suyễn, hoặc thậm chí là ung thư trong một số trường hợp cực đoan. Chọn một máy lọc không khí cho xe hơi của bạn có thể là một giải pháp dễ dàng và đơn giản để loại bỏ mùi hôi từ xe cũng như cải thiện chất lượng không khí bạn đang thở khi ở trong xe, giúp người lái xe và người ngồi trong xe sạch sẽ, khỏe mạnh và an toàn hơn.

Làm thế nào để lựa chọn được máy lọc không khí xe ô tô tốt nhất?

Có nhiều tính năng, tiêu chí khác nhau để cân nhắc khi chọn mua máy lọc không khí cho xe ô tô của bạn. Một số sẽ là máy lọc không khí bằng bộ lọc và một số khác có thể là máy tạo ion (máy ion hóa). Một số sẽ sử dụng sạc nguồn USB và chạy bằng pin dự phòng, một số sẽ phải cắm điện trực tiếp mới chạy được. Một số model sẽ dễ dàng mang theo hơn, trong khi một số sẽ chuyên dụng cho một nơi nào đó.

Điều quan trọng là phải xem xét sự đa dạng của các tính năng, chẳng hạn như loại máy lọc, loại màng lọc được sử dụng (nếu có), kích thước, chế độ bảo hành và bất kỳ tính năng bổ sung nào được trang bị trên các máy lọc không khí khác nhau, từ đó tìm ra loại nào tốt nhất cho nhu cầu của bạn và xe ô tô của mình.

Chọn máy lọc không khí xe ô tô công nghệ Ion hóa hay Màng lọc hay CẢ 2


Máy lọc không khí cho ô tô thường được phân chia thành 3 loại khác nhau:

  • Loại chỉ lọc không khí thông qua quá trình ion hóa
  • Loại chỉ lọc không khí thông qua hệ thống màng lọc
  • Loại sử dụng kết hợp cả bộ lọc và ion hóa


Mỗi loại máy lọc không khí trên ô tô được kể tới sẽ có những ưu và nhược điểm của riêng nó và không có mô hình nào tốt hơn các mô hình khác, nó chỉ phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm.

  • Ion hóa sử dụng các ion tích điện âm (-) để làm sạch không khí: các ion âm được giải phóng ra sẽ gắn vào các phân tử gây hại trong không khí khiến chúng nặng dần và rơi xuống, bạn sẽ không hít phải những phân tử gây hại đó. Nhưng quá trình ion hóa cũng tạo ra ozone, nếu ozone tạo ra quá nhiều sẽ khiến bạn gặp phải vấn đề về hô hấp, điển hình là sự khó thở.
  • Còn các bộ lọc lại được cấu thành từ 1 hoặc nhiều màng lọc giữ các vai trò khác nhau nhưng cùng chung mục đích là loại bỏ những tác nhân gây ô nhiễm và gây hại trong không khí. Thường gặp nhiều nhất là bộ lọc tích hợp màng lọc HEPA và màng lọc than hoạt tính thu giữ các phân tử và mảnh vụn trong không khí cùng các mùi hôi khó chịu, khí độc, giúp thanh lọc không khí.
  • Máy lọc không khí xe ô tô sử dụng kết hợp cả 2 công nghệ lọc khí bộ lọc + ion hóa để làm sạch không khí cũng là một giải pháp đáng lựa chọn cho lọc không khí trên ô tô.


Máy lọc không khí trên ô tô sử dụng bộ lọc nào là hiệu quả?


Hầu hết các sản phẩm máy lọc không khí sử dụng bộ lọc có xu hướng sử dụng hệ thống màng lọc, tức là có nhiều hơn một bộ lọc bên trong máy lọc không khí đó. Nhiều model máy lọc không khí cho xe ô tô có bước tiền lọc giúp thu thập bụi và các mảnh vụn lớn hơn, sau đó là bộ lọc than hoạt tính giúp loại bỏ độc tố, và cuối cùng thường là bộ lọc HEPA.

Bộ lọc HEPA viết tắt cho “High Efficiency Particle Air” filter, dịch ra tiếng Việt là bộ lọc phân tử khí hiệu suất cao, nghĩa là bộ lọc này có khả năng thu giữ được các hạt có kích thước rất nhỏ trong không khí. Các bộ lọc tương tự HEPA đã có thể làm rất tốt việc lọc không khí, nhưng riêng các bộ lọc “true HEPA” thì có thể thu giữ được các hạt nhỏ với kích thước chỉ 0,3 micron và các phân tử mùi, giúp góp phần vào một môi trường lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, các bộ lọc HEPA thực sự không thể được làm sạch hoàn toàn một khi đã sử dụng, điều đó có nghĩa là một khi chúng đã hết tuổi thọ cho phép, bạn sẽ cần phải thay thế chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy lọc không khí có bộ lọc HEPA thực sự, hãy xem lựa chọn của chúng tôi về máy lọc không khí cao cấp tốt nhất, LG PuriCare mini.

Mật độ ion âm được giải phóng


Mật độ các ion âm thường được đo trên mỗi cm khối. Môi trường lành mạnh ngoài trời thường có mật độ ion âm cao. Bất cứ nơi nào từ 2.000 đến 4.000 ion âm trên cm3, và nồng độ ozone và chất ô nhiễm thấp hơn thì môi trường đó sẽ trong lành và an toàn cho sức khỏe.

Vì vậy, hầu hết các máy lọc không khí xe ô tô ứng dụng công nghệ ion hóa đều nhằm mục đích thêm các ion âm (-) vào không gian của bạn và làm giảm mức độ ô nhiễm. Các ion âm thường tụ tập và gắn kết với nhau theo nhóm rồi bắt dính với những hạt siêu nhỏ trong không khí mang điện tích dương (+) khiến chúng trở nên nặng hơn và rơi xuống, không còn lơ lửng trong không khí. Như vậy, môi trường không khí sẽ trở nên trong lành và an toàn hơn cho hơi thở.

Các ion âm có thể có lợi cho sức khỏe của bạn khi chúng được phát tán ở mức độ thích hợp và chúng thực sự tốt trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm và chất có hại trong không khí, bao gồm mùi hôi khó chịu, mùi độc hại như khói thuốc lá và mùi cơ thể.

Nếu bạn quan tâm đến máy lọc không khí xe ô tô bằng ion, hãy tìm đến máy lọc không khí Boneco P50 hay máy lọc không khí Sharp IG-GC2E. Đây là những lựa chọn mà bài viết muốn gợi ý cho bạn về máy lọc không khí xe ô tô tốt nhất ứng dụng công nghệ lọc khí ion hóa.

Kích thước của máy lọc không khí trên ô tôKích thước của máy lọc không khí xe hơi chính là một trong những yếu tố cân nhắc quan trọng nhất khi quyết định nên mua loại máy lọc khí nào. Nếu máy lọc không khí của bạn quá lớn so với xe hơi hoặc không gian đặt để, hoặc không tiện dụng khi di chuyển thì máy lọc không khí đó không phù hợp và không phải là lựa chọn tốt nhất mà bạn đang tìm kiếm. Còn nếu nó quá nhỏ, nó có thể không có công suất đủ để lọc không khí hiệu quả cho không gian bạn muốn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy lọc không khí cho ô tô, hãy tham khảo chi tiết các dòng máy lọc không khí trên ô tô tại HomeAir với các model máy lọc không khí tốt nhất cho ô tô.

Chế độ bảo hành

Tất cả chúng ta đều hy vọng rằng sẽ không bao giờ phải sử dụng đến bảo hành cho bất kỳ giao dịch mua bán nào nhưng sự thật thì không có gì là tồn tại vĩnh cửu còn chưa kể có những sự cố thỉnh thoảng xảy ra với các loại máy móc.

Một số máy lọc không khí có tuổi thọ dài hơn những cái khác. Nếu bạn đang tìm kiếm máy lọc không khí xe ô tô có chế độ bảo hành tốt thì không có lựa chọn nào tốt hơn máy lọc không khí trên ô tô Boneco P50 – thời hạn bảo hành 3 năm.

Tính năng bổ sung


Các tính năng bổ sung trên máy lọc không khí cũng có thể là một trong những yếu tố giúp bạn lựa chọn được loại máy lọc không khí cho ô tô mà mình cần, không chỉ hiệu quả trong việc lọc khí mà những tính năng được tích hợp thêm còn giúp bạn có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng.

Nhiều model máy lọc không khí xe ô tô được tích hợp thêm đèn LED báo hiệu chất lượng không khí giúp bạn có thể theo dõi được chất lượng không khí trên ô tô theo thời gian thực, vừa tạo ra không gian sinh động, bắt mắt cho chiếc xe hơi của bạn. Nhiều model được trang bị các nút bấm cảm ứng 1 chạm đơn giản, dễ sử dụng hơn. Một số máy lọc không khí ô tô lại chạy bằng pin dự phòng thay vì cắm vào tẩu sạc trong suốt quá trình sử dụng nên bạn sẽ không bị mất không gian sạc trong xe để sạc điện thoại hay cắm loa, … Một số máy còn có chức năng khuếch tán tinh dầu thơm vừa loại bỏ những mùi hôi khó chịu, vừa tạo ra không gian thơm mát, dễ chịu trong ô tô, giúp người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái nhất, hạn chế tối đa tình trạng say xe.

View more random threads: