Hệ thống cấp nước cho bơm chữa cháy - PCCC

Hệ thống cấp nước cho PCCC

Khi xét mối liên hê về mặt sức ép giữa các công trình trong hệ thống cấp nước cho PCCC ta cùng phải xem đài ở đầu hay cuối mang lưới và hệ thống cấp nước chữa cháy là áp lực cao hay thấp.

Xem >>> Bình tích áp

Hệ thống cấp nước chữa cháy áp lực cao: là hệ thống mà khi có cháy thì áp lực cần thiết ở các họng chữa cháy ngoài phố phải đủ sức trực tiếp dập tắt các đám cháy ở điểm cao và xa nhất trong nhà bất lợi. tức thị hệ thống phải có sức ép thắng được sức cản trong các ống vải ga và tạo ra được cột nước đặc có áp lực tối thiểu 10m ở đấu vòi phun chữa cháy tại vị trí bất lợi nhất của hê thống. áp lực này sẽ do các bồn chữa cháy đặt sẵn ở trạm bơm cấp II tạo ra. Hệ thống này ít dùng vì không kinh tế, tổn phí đi.

Hệ thống cấp nước chữa cháy sức ép thấp: Nước chữa cháy sức ép thấp là hệ thống khi có cháy thì áp lực cần thiết để dập tắt các đám cháy sẽ do các máy bơm chữa cháy của đội chữa cháy lưu động tạo ra, còn áp lực ở các họng chữa cháy ngoài phố chỉ cần > 10m (trong trường hợp đặc biệt cho phép >7m để giúp bơm chữa cháy thắng được sức cản thủy lực ban đầu và tránh việc tao ra chân không trong mạng lưới đường ống, nước bẩn sẽ chui vào... Đối vổi các khu dân cư thường dùng hệ thống PCCC sức ép thấp này.

Theo qui định chung, khi thiết kế hệ thống cấp nước, các đám cháy được tính trong những giờ cao điểm với giả định là xảy ra sự cố bất lợi nhất của hệ thống. Đường kính các ống trong mạng lưới được xem với chế độ công tác thông thường. Khi cung cấp thêm lưu lượng để chữa cháy thì véc tơ vận tốc tức thời chuyển động của nước trong ống sẽ tăng lên và như vậy tổn thất áp lực trong mạng cũng sẽ tăng lên.Xem >>> https://hangphu.vn/danh-muc-san-pham...-tuoi-tieu-799

phân tách chế độ công tác của hệ thống PCCC áp lực thấp.

- Khi đài ở đầu màng lưới:

Giả sử trong trường hợp thường ngày, tại điểm bất lợi điểm a cần áp lực cần thiết là Hct. Đường Đường đo áp lực là đường 1. Cho rằng tại điểm a có chữa cháy sẽ lấy nước ở họng chữa cháy cũng tại điểm a với sức ép Hcc là 10m. Vì trong thời gian có cháy lưu lượng nước trong hệ thống tăng lên, tổn thất áp lực trong ống và trong mạng tăng lên, kết quả là tổng tổn thất trong mạng khi có cháy sẽ lớn hơn tổng tổn thất khi bình thường, đường đo áp 2 sẽ dốc hơn đường 1.

Phụ thuộc vào mối can hệ giữa áp lực cấp thiết Hct lúc thông thường và sức ép chữa cháy Hcc cũng như phụ thuộc vào tổng tổn thất áp lục trong mạng giưã hai trường hợp đo, đường đo áp 2 có thể nằm cao hơn hoặc thấp hơn đài nước

Nếu cao hơn thì đài phải đóng lại, nếu không thì máy bơm sẽ không tạo ra được áp lực cần thiết để chống cháy mà sức ép cao nhất của mạng lúc đố là mức nước trong đài.

Nếu đường đo áp tính toàn khi có cháy nằm dưới mức nước trong đài (đường 3) thì đài sẽ không phải đóng lại.

Còn sức ép bơm chữa cháy lưu động (Hb cc) phụ thuộc vào chiều cao nơi xảy ra cháy, vào sức ép cấn thiết Hct của mạng, vào tổn thất áp lực trong mạng khi thường ngày và khi có cháy. Nó có thể lớn hơn, bằng hoặc thỉnh thoảng thấp hơn áp lực của hệ thống khi thông thường.

Trong thời gian có cháy trạm bơm phải cung cấp cho hệ thống lượng nước đủ để thỏa mãn cả nhu cầu sinh hoạt và nhu cầu chữa cháy. Lượng nước dư trữ chữa cháy thường chứa trong bể chứa nước sạch.

Xem thêm >>> máy bơm bể bơi

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 - (028) 6266 0373