màng lưới cấp nước trong nhà

1. Phần loại mạng lưới cấp nước trong nhà:

mạng lưới cấp nước trong nhà gồm các ống chính, ống đựng, ống phần phối và các ống nối đến các dụng cụ thiết bị vệ sinh.

Xem >>> máy bơm Pentax

Tuy theo chế độ tiêu thụ nước và chức năng các nhà, tuy theo các đề nghị về công nghệ và chữa cháy, màng lưới cấp nước trong nhà có thể là màng lưới cụt, vòng, phối hợp và mạng lưới phần vùng. Theo cách đặt ống chính có thể là màng lưới cấp nước từ dưới lên hoặc trên xuống.

mạng lưới cụt được dùng Ở các nhà, các cơ quan và đôi khi Ở cả các nhà máy nếu được phép ngừng cung cấp nước khi cần tôn tạo một phần hoặc vớ hệ thống. màng lưới vòng được dùng Ở các nhà khi cần thiết phải đảm bảo cung cấp nước một cách liên tục.

mạng lưới vòng được nối với mạng lưới ngoài phố bằng nhiều đường ống vào để khi trong một số đó vẫn có thể cung cấp được nước cho ngôi nhà. mạng lưới kết hợp cả vòng và cụt được dùng trong các nhà lớn, có nhiều thiết bị lấy nước.

mạng lưới phân vùng là màng lưới có nhiều vùng trong một nhà và được nối với nhau hoặc độc lập với nhau, mỗi vùng có thể có đường dẫn vào và thiết bị tăng áp riêng. Trong các nhà cao tầng có thể có màng lưới nhiều vùng, sức ép thủy tĩnh mỗi vùng không được quá 60m.

Trong màng lưới lấy nước từ dưới lên, các đường ống chính đặt Ở dưới nhà còn trong mạng lưới lấy nước từ trên xuống, các đường ống chính đặt trên trên mái hoặc trên sàn sân thượng. màng lưới lấy nước từ trên xuống có thể rẻ hơn và quản lý tiện hơn mạng lưới lấy nước từ dưới lên.

Sơ đồ màng lưới cấp nước trong nhà được chọn tùy theo cách bố trí các thiết bị lấy nước trên mặt bằng từng tầng một, chế độ cung cấp và tiêu thụ nước, đề nghị cung cấp nước liên tục hay không cũng như các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Các thiết bị và công cụ vệ sinh cần được bố trí một cách hợp lý nhất, các khu vệ sinh và các thiết bị lấy nước cần tụ hợp thành nhóm theo từng tầng nhà, tầng nọ nằm trên tầng kia, khoảng cách các ống dẫn phải ngắn nhất.

2. Các thiết bị cấp nước trong nhà:

Theo chức năng, các thiết bị cấp nước trong nhà có thể chia ra: thiết bị lấy nước, đóng mở nước, điều chỉnh, dự phòng và các thiết bị đặc biệt khác dùng trong y học và các phòng thể nghiệm.

Thiết bị lấy nước: gồm các vòi nước mở chậm, mở nhanh. Vòi mở chậm thường đặt ở các chậu rửa tay, rửa mặt, chậu giặt, chậu tắm, các vòi trộn nước nóng lạnh ở các nhà tắm. Vòi mở nhanh thường đặt ở các nhà tắm công cộng, nhà giặt là, thùng nước ... có áp lực nước dưới 1at để lấy nước nhanh. Các loại vòi nước thường có đường kính từ 10-15-20mm.

Kết cấu của các vòi nước gồm có các lưỡi gà. Vòi nước mở chậm có lưỡi gà cùng tận bằng một tấm đệm cao su, khi quay tay quay ngược chiều kim đồng hồ lưỡi gà nâng lên cho nước chảy ra, khi quay cung chiều kim đồng hồ lưỡi gà đóng khe hở lại và cắt nước. Lưỡi gà kiểu nut là một nut hình côn có hoặc hình chữ nhật thông đạt ở giữa, khi quay tay góc 90o lưỡi gà sẽ mở ra hoặc đóng lại.Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...ng-ap-664.html

Thiết bị đóng mở nước:

Dùng để đóng mở từng đoạn riêng biệt của màng lưới cấp nước. Thiết bị đóng mở nước có thể là van khi d<50mm, khóa khi d>50mm. Van thường chế tạo kiểu trục đứng hoặc nghiêng và nối với ống bằng ren, khóa thường nối với ống bằng mặt bích.

Thiết bị đóng mở nước thường được bố trí ở những vị trí sau:

- Đấu các ống đứng cấp nước trên mặt sàn tầng 1.

- Đấu các ống nhánh dẫn nước tới các thiết bị vệ sinh.

- Ở đường dẫn nước vào, sớm muộn đồng hồ đo nước, máy bơm, trên đường ống dẫn nước lên két, trên đường ống dẫn nước vào thùng rửa xí...

- Trên mạng lưới vòng để đóng kín 1/2 vòng một.

- Trước các vòi tưới, các công cụ, thiết bị đặc biệt trong dài, bệnh viện...

Thiết bị điều chỉnh dự phòng:

Gồm có một số loại sau: van một chiều, van đề phòng, van giảm áp, van hình cấu.

- Van một chiều: chỉ có chảy theo một chiều nhất thiết. Khi nước chảy đúng chiều, lưỡi gà sẽ mổ và cho nước chảy qua. Khi nước chảy trái lại, lưỡi gà sẽ đóng và cắt nước. Van một chiều thường đặt sau máy bơm.

- Van dự phòng: Đặt ở chỗ có khả năng áp lực vượt quá giới hạn cho phép. Khi áp lực quá cao, lưỡi gà tự động nâng lên, xả nước ra ngoài và sức ép giảm đi. Van phòng ngừa chia ra loại lò xo hoặc loại đòn bẩy với tải trong tính tình cho một sức ép nhất quyết.

- Van giảm áp: (giảm áp bộc trực) dùng để hạ áp lực và giữ cho áp lực không vượt quá giới hạn cho phép, thường sử dụng trong các nhà cao tầng để hạ áp lực trong các vùng hoặc đoạn ống riêng biệt.

- Van phao hình cầu: dùng để tự động đóng nước khi đầy bể, két nước, thùng chứa,... thường đặt trong các bể chứa nước, két nước, thùng rửa Khi nước đẩy phao nổi lên và đóng chặt lưỡi gà cắt nước. Phao có thể làm bằng đồng hoặc chất dẻo, đường kính từ 10-30mm.

Xem thêm >>> Máy bơm chìm Pentax

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202

View more random threads:

Các Chủ đề tương tự: